Bạn sẽ bỏ thói quen phán xét người khác sau khi đọc xong câu chuyện này

Tạ Quốc Bảo

Updated on:

Có một ca cấp cứu rất nghiêm trọng, các nhân viên bệnh viện liền gọi điện cho vị bác sĩ trưởng khoa. Ngay lập tức, vị bác sĩ này lái xe đến bệnh viện, khoác lên mình chiếc áo blouse trắng và vào phòng cấp cứu.

Trong phòng là cậu bé đang chờ ông trên giường bệnh. Vừa thấy vị bác sĩ, một người đàn ông hét lên:

– Sao giờ này ông mới đến? Ông có biết con trai tôi đang gặp nguy hiểm không? Loại bác sĩ gì mà vô trách nhiệm như ông?

Khẽ mỉm cười, vị bác sĩ đáp lại:

– Tôi vô cùng xin lỗi. Tôi không có mặt ở bệnh viện, tôi đã cố gắng tới sớm nhất có thể ngay khi nhận được điện thoại. Bây giờ tôi mong anh hãy bình tĩnh và để cho tôi thực hiện công việc của mình.

– Bình tĩnh à? Ông có bình tĩnh nổi không nếu người đang nằm trên chiếc giường kia là con trai ông? Nếu con trai ông qua đời ngay trong lúc đang phải chờ đợi một bác sĩ nào đó đến cứu chữa cho mình, ông có bình tĩnh được không?, người cha tức giận chửi mắng.

– Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để cứu con trai anh. Anh hãy cầu xin Chúa ban phước lành cho tất cả chúng ta, vị bác sĩ vẫn điềm tĩnh trả lời.

– Đưa ra lời khuyên cho người khác khi không ở trong hoàn cảnh của họ thì thật dễ dàng đấy nhỉ, người cha vẫn tiếp tục cố gắng trách móc bác sĩ.

Nhưng rồi ca phẫu thuật vẫn nhanh chóng được diễn ra. Vài giờ sau, vị bác sĩ bước ra khỏi phòng mổ với vẻ vui mừng hiện trên nét mặt:

– Tạ ơn Chúa! Con trai anh đã được cứu sống rồi.

Và không để cho người cha có cơ hội nói lời cảm ơn, bác sĩ lại nhanh chóng rời đi mà không quên dặn dò, “Nếu anh có bất cứ câu hỏi nào, hãy hỏi các y tá nhé.”

Người cha ngạc nhiên khi chứng kiến bác sĩ vội vã như vậy. Anh đem thắc mắc hỏi các y tá:

– Tại sao ông ấy phải ngay lập tức rời đi như thế? Ông ấy không thể chờ 1 vài phút để xem tình hình con trai tôi ra sao à?

Một nữ y tá vừa khóc vừa trả lời:

– Con trai ông ấy vừa qua đời ngày hôm qua trong một vụ tai nạn giao thông. Ông ấy đang tổ chức lễ tang nhưng vì con trai của anh, ông ấy đã bỏ tất cả để đến bệnh viện. Giờ ông ấy đã cứu sống được con trai anh nên ông ấy quay trở lại để lo nốt hậu sự cho con trai mình.

Lời bàn:

Câu chuyện trên mang đến cho ta bài học cuộc sống sâu sắc đó là: Đừng bao giờ vội vàng phán xét người khác một cách vô lý trong khi bạn không hiểu gì về họ.

Việc bạn nhận xét đánh giá về một người khác cũng là một chuyện hết sức bình thường. Chúng ta hoàn toàn có thể giúp ai đó trở nên hoàn thiện hơn bằng những lời nhận xét chân thành của mình, nhưng không phải ai cũng làm được điều đó. Mọi người thường có xu hướng áp đặt người khác vào thước đo riêng của mình, muốn người khác làm theo những gì mình cho là đúng.

Mỗi người có những quan điểm và ý nghĩ riêng, những điều bạn nhận xét về người khác chỉ mang tính chất khách quan, gợi ý, họ không có nghĩa vụ phải tuân theo bởi chắc gì điều bạn đưa ra đã phù hợp với họ.

Việc chỉ trích phán xét người khác xuất phát từ sự ích kỷ của con người. Bạn phán xét nhưng không biết được họ đã trải qua ngày hôm qua thế nào. Đừng vì họ khác bạn mà cười cợt chế giễu, họ có thể bị tổn thương vì những lời nói quá đáng của bạn.

Phán xét người khác là một thói xấu đáng trách. Nếu cứ giữ thói quen ấy, bạn dần dần sẽ trở thành một người khó ưa, luôn có những ý nghĩ tiêu cực thậm chí nếu không phán xét người khác thì không chịu được, rồi sau đó bạn bè cũng sẽ rời xa bạn, chẳng ai ưa một người hay phán xét cả.

Viết một bình luận