Bữa tiệc đêm: Câu chuyện nhân văn đậm tình người mang đến cho ta bài học sâu sắc

Tạ Quốc Bảo

Updated on:

Chị là mẹ đơn thân, có một con trai 5 tuổi. Hằng ngày, chị làm giúp việc cho một ông chủ ngoại ở tuổi ngũ tuần rất giàu có. Đêm xuống, khi xong việc, chị vội vàng về với đứa con trai bé nhỏ suốt ngày ngóng đợi trong căn nhà tồi tàn.

Hôm ấy, chủ nhà có lễ lớn, mời rất nhiều bạn bè quan khách đến dự tiệc đêm. Ông chủ bảo:

– Hôm nay việc nhiều, chị có thể về muộn hơn không?

– Thưa được ạ, có điều đứa con trai nhỏ quá, ở nhà tối một mình lâu sẽ sợ hãi.

Ông chủ ân cần:

– Vậy chị hãy mang cháu đến cùng nhé.

Chị mang theo con trai đến. Trên đường đi, chị nói với con trai rằng sẽ cho con đi dự tiệc đêm. Thằng bé vô cùng háo hức. Nó đâu biết việc làm của mẹ nó là như thế nào kia chứ. Trong suy nghĩ, chị cũng không muốn cho trí tuệ non nớt của nó phải sớm hiểu sự khác biệt giữa người giàu kẻ nghèo. Chị âm thầm mua 2 miếng xúc xích.

Khách đến mỗi lúc mỗi đông. Ai cũng lịch sự. Ngôi nhà to lớn và tráng lệ…Nhiều người tham quan, đi lại, trò chuyện.

Chị khá bận rộn nên không để mắt được đến đứa con nhếch nhác của mình và sợ hình ảnh của nó làm hỏng buổi lễ của mọi người. Chị đã tìm ra được một cách đó là đưa nó vào ngồi trong phòng vệ sinh của chủ nhà.

Dường như đây là nơi yên tĩnh và không ai dùng tới trong buổi tiệc đêm nay. Chị đặt 2 miếng xúc xích vừa mua để vào chiếc đĩa sứ, cố lấy giọng vui vẻ nói với con:

– Đây là phòng dành riêng cho con đấy, nào tiệc đêm bắt đầu! Chị dặn con cứ ngồi yên trong đó đợi chị đón về.

Thằng bé nhìn “căn phòng dành cho nó” thật sạch sẽ thơm tho, đẹp đẽ quá mức mà chưa từng được biết. Nó thích thú vô cùng, ngồi xuống sàn, bắt đầu ăn xúc xích được đặt trên bàn đá có gương, và hát tự mừng cho mình.

Tiệc đêm bắt đầu. Người chủ nhà nhớ đến con trai chị, gặp chị đang trong bếp hỏi. Chị trả lời ấp úng:

– Không biết nó đã chạy đi đằng nào…

Ông chủ nhìn chị làm thuê như có vẻ giấu diếm khó nói. Ông lặng lẽ đi tìm…Qua phòng vệ sinh thấy tiếng trẻ con hát vọng ra, ông mở cửa, ngây người:

– Cháu nấp ở đây làm gì? Cháu biết đây là chỗ nào không?

Thằng bé vui vẻ trả lời:

– Mẹ cháu nói đây là phòng ông chủ nhà dành riêng cho cháu dự tiệc đêm, nhưng cháu muốn có ai cùng với cháu ngồi đây cùng ăn cơ.

Ông chủ nhà thấy sống mũi mình cay xè, cố kìm nước mắt chảy ra. Ông đã hiểu mọi chuyện, nhẹ nhàng ngồi xuống nói ấm áp:

– Con hãy đợi ta nhé.

Quay lại bàn tiệc, ông nói với mọi người hãy tự nhiên vui vẻ, còn ông sẽ bận tiếp một người khách đặc biệt của buổi tối hôm nay.

Nói xong, ông xếp đầy những món ăn ngon vào hai khay lớn bê đến phòng vệ sinh. Ông gõ cửa phòng lịch sự…Thằng bé mở cửa…Ông bước vào:

– Nào chúng ta cùng ăn tiệc trong căn phòng tuyệt vời này nhé. Thằng bé vui sướng lắm. Hai người ngồi xuống sàn vừa ăn ngon lành vừa chuyện trò rả rích, lại còn cùng nhau nghêu ngao hát nữa chứ…

Các vị khách thấy chủ nhà bê đĩa đồ ăn đi rồi không quay lại nữa thì cảm thấy rất kỳ lạ. Họ liền đi tìm. Mọi người sau đó cũng đã biết chuyện. Liên tục có khách đến ân cần gõ cửa phòng vệ sinh, chào hỏi hai người rất lịch sự và chúc họ ngon miệng. Thậm chí, nhiều người cùng ngồi xuống sàn hát những bài hát vui của trẻ nhỏ…

Tất cả tình cảm của mọi người dành cho đứa trẻ đều thật chân thành, ấm áp. Điều đó khiến đứa trẻ này tin rằng, mẹ mình là người mẹ được tôn kính nhất, còn cậu là người hạnh phúc nhất thế giới.

Nhiều năm tháng qua đi… Cậu bé đã rất thành đạt, trở nên giàu có, vươn lên tầng lớp thượng lưu trong xã hội.

Hằng năm, anh đều giấu tên quyên góp rất nhiều tiền cho người nghèo nhưng chưa từng tổ chức buổi quyên tặng hay nhận lời cuộc phỏng vấn nào cả.

Những người bạn luôn thắc mắc về việc làm của anh, anh nói với họ: “Tôi mãi mãi không quên được một ngày của rất nhiều năm trước, có một người giàu có và rất nhiều người giàu có khác đã bảo vệ lòng tự tôn của một cậu bé 5 tuổi bằng sự chân thành và lương tri của họ”.

 

Điều tuyệt vời đó là hành động chân thành của ông chủ giàu có đó đã khiến mọi người cảm động, họ sẵn sàng hạ mình để cùng bảo vệ lòng tự tôn của một đứa trẻ.

Đôi khi, người khác tôn kính không phải là bạn có tiền hay không mà là bạn sẵn lòng hy sinh vì những người xung quanh nhiều thế nào.

Trái tim chân thành biết nghĩ thấu đáo cho một em nhỏ có thể thay đổi vận mệnh và tương lai của đứa trẻ đó, cũng khiến cho người ta thấy được tình người.

Viết một bình luận