Câu chuyện đáng suy ngẫm: Rùa và cua cùng bị nhốt trong chiếc giỏ tre nhưng tại sao chỉ rùa thoát ra được?

Tạ Quốc Bảo

Updated on:

Ở một cửa hàng trong chợ, người bán hàng bày biện 2 chiếc giỏ tre. Điều đáng chú ý đó là hai chiếc giỏ này, một cái có nắp đậy còn một cái thì không. Sự khác biệt này ẩn chứa một câu chuyện thú vị đáng suy ngẫm.

Một chiếc giỏ tre bên trong đựng những con cua, không hề có nắp đậy. Nhìn vào chỉ thấy những con cua đang tranh nhau bò ra khỏi giỏ. Kết quả, không con nào bò ra ngoài được, vì sẽ bị một con khác kéo cuối.

Chiếc giỏ còn lại thì có nắp đậy. Người bán hàng mở nắp ra để những khách hàng hiếu kỳ xem một chút. Bên trong giỏ đều là loại rùa đen với đủ kích cỡ lớn nhỏ.

Người bán hàng đã giải thích với mọi người về lý do ông phải đậy nắp chiếc giỏ tre này: “Bởi vì con rùa đen lớn nhất sẽ kê ở phía dưới cùng, kế đến là con rùa nhỏ hơn sẽ bò lên trên mình con thứ nhất, tiếp nữa là con rùa nhỏ hơn nữa, và trên tầng cao nhất là con rùa đen nhỏ nhất.

Chúng dùng cáсh thức xếp chồng lên nhau như vậy, đồng tâm hiệp lực, giúp con rùa đen nhỏ nhất có thể ra khỏi giỏ tre, sau đó, những con rùa phía dưới cũng sẽ bò ra được, còn con rùa lớn nhất sẽ dựa vào sức của mình để chui cái đầu ra ngoài”.

Sau khi đậy kín nắp giỏ lại, người bán hàng nói tiếp: “Cho nên ta phải đậy nắp lại cho nhanh, bằng không đám rùa đen sẽ bò ra hết. Về phần con rùa đen lớn nhất kia, mặc dù không bò ra ngoài được, nhưng nó cũng không oán hận hay tiếc nuối”.

Không gian trong chiếc giỏ tre chật hẹp là thế, vậy mà những con cua lại không ai nhường ai, còn tranh chấp tương tàn, trèo đầu cưỡi cổ nhau, tranh quyền đoạt lợi… Cuối cùng, chúng không thoát khỏi kết cục “kiếm củi ba năm đốt một giờ”, nhận cái kết bi thảm, cùng nhau đi đến chỗ chết.

Ngược lại, những con rùa đen thì không như thế, với trí tuệ của mình, con rùa đen lớn nhất sẵn sàng kê lót phía dưới cùng của chiếc giỏ tre, để cho những con rùa khác có thể leo ra khỏi giỏ, dù phải hy sinh thân mình vẫn thản nhiên đối mặt. Đây quả thực là một loại tình cảm thương yêu, một tinh thần cao thượng.

Lời bàn:

Trong xã hội hiện đại, có những người vì bản thân không hạnh phúc nên muốn người khác sống không hạnh phúc. Bản thân không thể trèo lên trên cao nên nhất định phải kéo người khác xuống, khiến người khác cũng không thể nào trèo lên cao được.

Nhiều người không muốn nhìn thấy người khác tốt đẹp hơn mình. Thế nhưng, họ đâu biết rằng, lòng đố kỵ chính là rào cản trên bước đường đi đến thành công của họ.

Câu chuyện về sự khác biệt giữa 2 loài động vật là của và rùa gợi cho ta những suy nghĩ về cuộc sống. Với những người không ngại khó khăn, dám hy sinh thân mình, chúng ta cần hoan nghênh, khẳng định những nỗ lực và cố gắng của họ.

Đồng thời, ta cũng nên khích lệ người khác, cùng quan tâm giúp đỡ lẫn nhau. Cho đi để nhận lại, cho người khác cơ hội cũng chính là cho mình cơ hội. Giúp đỡ người khác đạt được thành tựu cũng là thành tựu của chính mình.

Viết một bình luận