3 Điều bậc cha mẹ nào cũng cần phải biết để tương lai con được phát triển sáng lạng

Tạ Quốc Bảo

Khi được giáo dục đúng đắn, cơ hội trở thành một đứa trẻ ưu tú của con cũng sẽ cao hơn rất nhiều. Tất cả phụ thuộc vào cách dạy con của các bố mẹ.

Dạy con luôn là vấn đề muôn thuở, mỗi người sẽ có một cách nuôi dạy con khác nhau, mỗi đứa trẻ cũng sở hữu cho mình những tính cách, tài năng khác biệt. Vì thế, mọi sự so sánh đều khá khập khiễng. Thế nhưng để một đứa trẻ có tương lai tươi sáng và thành công, phần nhiều cũng đều phải phụ thuộc vào cách nuôi dạy con ngay khi còn nhỏ của các ông bố bà mẹ. Vậy điều gì sẽ tạo nên những đứa trẻ ưu tú? Muốn con ngày càng trưởng thành, giỏi giang, các mẹ cần chú trọng bồi dưỡng những đức tính quan trọng nào cho con?

1. Luôn chăm chỉ, cầu tiến

Để thành công, con người cần phải chăm chỉ trong mọi việc. Đây là bài học cơ bản đầu tiên các mẹ nên dạy con mình, để con ngày càng cố gắng, nỗ lực phấn đầu vì tương lai của chính bản thân. Ngay từ khi còn nhỏ, các mẹ đã có thể giáo dục tính chăm chỉ, siêng năng cho con bằng cách hướng dẫn con phụ giúp việc nhà, yêu cầu con hoàn thành bài tập theo đúng thời gian quy định,…

Chỉ với những hành động nhỏ cũng có thể uốn nắn giúp con ngày một siêng năng hơn. Thực tế cho thấy, có nhiều mẹ quá nuông chiều, không muốn để con làm bất cứ điều gì. Nhưng thương yêu như thế này, mẹ lại đang vô tình gây hại cho con.

Trẻ không được uốn nắn tính chăm chỉ từ nhỏ khi lớn lên sẽ rất lười biếng, hay bị nản chí trong mọi việc và không muốn cố gắng vì bất cứ lý do gì. Con đã quen có người khác phục vụ nên cũng thường sống dựa dẫm, không biết chăm sóc cho gia đình và bản thân.

Đối với công việc cũng vây, một khi không chăm chỉ siêng năng, con sẽ chẳng có cơ hội thăng tiến và đạt được nhiều thành quả giá trị khác. Người xưa có câu “Cần cù bù thông minh”. IQ có thể do gen di truyền quy định và không thay đổi được, nhưng tính cách của con người thì phần nào cũng sẽ thay đổi khi được uốn nắn đúng cách đấy mẹ ạ.

2. Biết nhìn nhận lỗi sai

Muốn đạt được nhiều thành tựu, trở nên ưu tú và ngày càng giỏi giang trong công việc. Trẻ chắc chắn phải biết tự nhìn nhận lại bản thân, đồng thời rút ngay bài học kinh nghiệm cho mình khi mắc phải những lỗi sai. Một đứa trẻ cứng đầu, luôn cho mình là đúng và xem thường ý kiến của người khác sẽ rất khó có được thành công, không nhận được nhiều sự trợ giúp của mọi người.

Hãy cho trẻ biết rằng, làm sai không phải là điều tồi tệ nhất, quan trọng là con có ý thức được mình đã mắc lỗi và muốn sửa chúng hay không. Đôi khi những sai phạm, thất bại là chính là cơ hội cho con có thêm nhiều trải nghiệm, làm cuộc sống thêm phong phú.

3. Tự tin và không mất bình tĩnh

Những con người thành công luôn có quan điểm dám nghĩ, dám làm, họ tự tin và luôn bình tĩnh trước mọi sự cố. Nếu tính cách quá nóng nảy và hay đưa ra nhiều quyết định bất chợt, cơ hội để đạt được thành công sẽ không cao.

Tự tin giúp con nắm bắt tốt những cơ hội trong cuộc sống, từ đó trẻ có thể phát triển, thể hiện năng lực của mình trong mọi lĩnh vực. Có rất nhiều trẻ vì quá e ngại, hay lo sợ nên không muốn dám mạnh dạn bày tỏ mình trước mặt người khác. Đây có thể là tính cách sẵn có của con, nhưng nếu mẹ không ở bên cạnh động viên con tin vào khả năng của chính mình, khi lớn lên trẻ sẽ càng dễ bị thụt lùi và không có định hướng tốt cho bản thân, khó trở thành một con người ưu tú.

Viết một bình luận