Ánh mắt thuần tịnh mới có thể thấy được mỹ cảnh, tâm thanh tịnh mới phân biệt rõ tốt xấu, đúng sai

Tạ Quốc Bảo

Đời người chính là một cuộc hành trình, mang theo gió bụi bốn mùa, và mỗi người chúng ta đang tu hành khổ nhọc trên đường đời. Trên hành trình đó, không phải chuyện gì cũng xảy ra một cách tự do như ý, cuộc sống cũng đâu thể nào hài lòng hết thảy, quan trọng nhất là cách chúng ta đón nhận và đối mặt.

Trong thế giới muôn màu muôn vẻ, chỉ khi sở hữu một đôi mắt thuần tịnh, mới có thể thấy được mỹ cảnh, tâm hồn thuần tịnh mới phân biệt tốt xấu, đúng sai. tâm thanh tịnh, thuần khiết là một cảnh giới nhân sinh, phải trải qua tu dưỡng mới có thể đạt được.

Khiêm tốn, không ngừng học hỏi mới có thể tiến bộ

Một học giả đã hỏi một thiền sư già đáng kính về Thiền, nhưng ông ấy vẫn thao thao bất tuyệt, nói không ngừng nghỉ về quan điểm của mình.

Lão thiền sư vẫn im lặng chiêu đãi trà mà không nói lời nào. Thấy trà đã gần đầy, vị thiền sư già không dừng lại, vị học giả bèn sốt sắng nói: “Ngài đừng rót nữa, nó sẽ tràn ngay lập tức!”

Vị thiền sư già điềm đạm nói: “Ông giống như một cốc đầy nước, chứa đầy những thành kiến ​​và ý kiến ​​của riêng bạn. Làm sao ta có thể nói về Thiền với ông?”

Biển tiếp nhận nước từ trăm sông, chỉ có dung nạp trăm sông mới trở nên rộng lớn. Sống trên đời, con người phải có tấm lòng bao dung và tinh thần cầu tiến, ham học hỏi, tìm kiếm tri thức mới. Đối mặt với những điều chưa biết, hãy luôn biết khiêm nhường, học hỏi những điều mới lạ, có vậy, bạn mới lĩnh hội được những điều bất ngờ thú vị phía trước .

Không oán, không hận là cách sống thông tuệ ở đời

Có một câu chuyện được ghi chép trong “Trang tử – Sơn Mộc”:

Khi một người vượt qua sông bằng thuyền, nhìn thấy một chiếc thuyền đối diện sắp va vào. Người này lớn tiếng nhắc nhở nhiều lần, nhưng không ai đáp lại, bèn nguyền rủa người lái con thuyền không biết nhìn. Nhưng khi phát hiện chiếc thuyền đó không có người lái, là một chiếc thuyền rỗng, thì cơn giận của người này lập tức biến mất.

Trong cuộc sống, rất nhiều lúc, mọi chuyện xảy ra đều không giống như những gì chúng ta suy đoán. Có chăng chỉ là do bản thân tự suy diễn, hoài nghi rồi tự ôm bực tức, oán hận vào người.

Cuộc sống là hành trình không ngừng học hỏi

Người ông và đứa cháu, mỗi ngày đều dậy sớm và đọc sách.

Một hôm, người cháu hỏi: “Ông ơi, ngày nào cháu cũng đọc sách như ông, nhưng cháu không hiểu, gấp sách lại thì quên hết. Đọc cách này có ích lợi gì không?”

Người ông không nói lời nào, xoay người lấy một cái rổ tre đựng than đưa cho người cháu: “Cháu mang rổ than này đi đựng nước mang về cho ta.”

Người cháu đã cố gắng nhiều lần, nhưng lần nào nước cũng bị rò rỉ trước khi cậu chạy về nhà.

Thấy bộ dạng đứa cháu mệt lả, người ông mỉm cười chỉ vào cái rổ đựng than tre, lúc đó người cháu mới nhận ra cái rổ đã khác trước, sạch sẽ từ trong ra ngoài.

Đọc nhiều sách, ngay cả khi bạn không hiểu hoặc không nhớ, nó sẽ thay đổi bạn một cách vô tri vô giác, cả bên ngoài và bên trong.

Trên đời, kì thực không có việc gì là tốn công vô ích.

Muốn thành công, cần phải nỗ lực, cố gắng từng chút một

Tiểu đồ đệ hỏi lão thiền sư: “Sư phụ, con mệt quá, bận từ sáng đến tối. Tại sao không có thành tựu?”

Vị thiền sư già suy nghĩ một lúc, và yêu cầu người học trò nhỏ mang đến một cái bát rỗng.

Vị thiền sư già đặt hơn chục quả óc chó vào trong bát và hỏi: “Con có thể bỏ thêm quả óc chó vào bát được không?”

Tiểu đồ đệ: “Bát đã đầy rồi, con không thể bỏ thêm vào nữa”.

Vị thiền đã đổ rất nhiều gạo vào các kẽ hở của quả óc chó, đầy cả cái bát, và tiểu đồ đệ dường như đã hiểu ra.

Vị thiền sư già mỉm cười và đổ một muỗng nước vào bát, dường như tất cả các khe hở trong bát đều được lấp đầy.

Vị thiền sư hỏi tiểu đồ đệ: “Lần này đã đầy chưa?” Tiểu đồ đệ không dám trả lời.

Không ngờ, vị thiền sư lại cho một nắm muối vào nước, và nước cũng không hề tràn ra ngoài.

Đời người, cũng giống như một cái bát rỗng. Nếu bạn lấp đầy nhiều việc nhỏ trước, bạn sẽ không có thời gian để lo những việc lớn.

nhân sinh cảm ngộ:

Người có một nội tâm thanh tịnh sẽ không chìm đắm trong những cảm xúc tiêu cực, khi đối mặt mới cuộc sống có thể nhận định được tốt xấu, đúng sai, từ đó có thể chọn cho mình một lối đi đúng đắn. tâm thanh tịnh sẽ giúp họ có thể vượt thoát khỏi sự dày vò của những phiền não, lo toan, như hoa sen trắng thơm ngắt, không vướng bụi trần, gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.

Viết một bình luận