Bậc trí huệ không tranh đua với đời, nhân cách càng lớn càng cao thượng

Tạ Quốc Bảo

Núi cao không cần giải thích về độ cao của chính mình, mà vẫn đứng sừng sững, hiên ngang với đất trời; biển lớn không cần giải thích độ sâu của mình, mà vẫn “mở lòng” dung nạp trăm sông ngàn suối, đất dày không cần giải thích độ dày của mình, mà tấm lòng vẫn bao la nâng đỡ vạn vật.

Trong cuộc sống, không phải điều gì cũng phải tranh luận đúng sai, cao thấp cho bằng được, khi đối nhân xử thế, buông bỏ cái tôi cố chấp, không tốn công tốn sức giải thích nhiều, đây là lựa chọn của bậc có trí tuệ.

Nhân sinh trên đời, mỗi khi xảy ra mẫu thuẫn, lục đục tranh đấu, lúc nào cũng muốn giải thích một chút để tránh hiểu lầm, nhưng mà, một khi giải thích lại phát hiện dù cố gắng thế nào cũng vô dụng, thậm chí càng nói càng tệ hơn. Bởi vậy, làm người không cần giải thích và thanh minh, chính là lựa chọn của bậc trí giả. Chọn cách im lặng, là biểu hiện của sự trưởng thành, là thể hiện của sự chín chắn, bao dung rộng lớn. Bởi, sống trên đời, chúng ta thường vướng mắc vào những thứ không đáng, lãng phí quá nhiều thời gian quý giá.

1. Đừng đánh giá người khác là tốt hay xấu, bởi điều đó cũng không ảnh hưởng tới bát cơm của bạn.

2. Đừng đánh giá đức hạnh của người khác, bởi bạn đâu chắc đã cao hơn người ta.

3. Đừng đánh giá gia đình của người khác, bởi nó không có liên quan chút nào tới bạn.

4. Đừng đánh giá học vấn của người khác, bởi sự học là vô bờ, cũng là việc cần nỗ lực cả đời.

5. Đừng đánh giá về bất kỳ ai, cho dù là người bạn xem thường nhất.

6. Đừng tiêu tiền tùy tiện, bởi ngày mai có thể bạn sẽ là người tiếp theo thất nghiệp.

7. Đừng vênh váo tự đắc, bởi ngày mai có thể bạn sẽ là người tiếp theo sa cơ thất thế.

8. Đừng khoa trương quá, phải hiểu là không có ai thua kém bạn cả. Tóm lại, làm người thì nên khiêm tốn một chút.

9. Đừng dựa dẫm vào người khác, bởi cuộc sống ai cũng có gánh nặng, ai cũng muốn được sống thoải mái cả.

10. Đừng làm tổn thương người khác, nhân quả sớm muộn cũng sẽ đến.

11. Làm người không cần phải giải thích, là lựa chọn của bậc trí giả vậy.

12. Đừng tùy tiện nổi nóng, không ai nợ nần gì bạn cả. Hiện tại nhiều đau khổ, nhưng một thời gian sau quay đầu nhìn lại, sẽ phát hiện mọi chuyện đều không đáng gì. Chúng ta thường hay phàn nàn cuộc đời này bất công, kỳ thực không thể biết được chúng ta là ai trên cuộc đời này…

13. Đừng bàn luận ai tu tốt hay không tốt, tu hành tùy thuộc mỗi người, người khác chính là cái gương của bạn, phản chiếu thiếu sót của bản thân, chỉ ra chỗ chưa tới trong tu luyện của bạn.

Nước trong quá thì không có cá, người xét nét quá thì không có bạn, cuộc sống đôi khi cần hồ đồ một chút, khôn khéo quá sẽ khiến cuộc sống trở nên rất mệt mỏi. Cuộc sống đừng quá coi trọng danh lợi, tình tiền, giản dị một chút sẽ tự do tự tại. Bạn cho đi càng nhiều, thì nhận lại cũng càng nhiều, xem nhẹ mọi thứ trên thế gian, tâm bạn sẽ thêm phần an nhiên, thư thái.

Học cách khoan dung, giúp cuộc sống bạn rời xa phiền não; học cách cho đi, cuộc sống của bạn sẽ tràn ngập ánh mặt trời; học cách buông bỏ, cũng không đặt cái tôi của bản thân quá cao, dù không có bạn thì trái đất này vẫn quay. Kỳ thực, trời xanh thăm thẳm, mây đen rồi sẽ bay đi; kỳ thực, mộng ảo rất ngắn, vạn vật đều thuận với tự nhiên; kỳ thực, nước mắt cũng ngọt, hết thảy đều là do tâm thái của bạn quyết định.

Tĩnh tâm nghĩ về những chuyện đã trải qua, không bàn luận chuyện của người khác, có thể chịu khổ chính là chí sĩ, chịu thiệt không phải là kẻ ngốc, kính trọng quân tử thể hiện ra đức hạnh, sợ tiểu nhân không phải bất lực, lùi một bước biển rộng trời cao. Muốn tiến bộ phải biết khiêm nhường, khi đắc ý không nên cao hứng, làm việc gì đều nên lưu lại cho mình một đường lui.

Trong xã hội phức tạp xô bồ này, nếu bạn gặp phải những người khi bị quấy nhiễu, hơi một chút là mở miệng chửi rủa người khác, thì đừng để ý đến họ. Chỉ cần mỉm cười, vẫy vẫy tay, chúc họ gặp may mắn, rồi tiếp tục đi trên con đường của bạn, tin chắc rằng, làm như vậy sẽ khiến bạn thêm vui vẻ.

Tất nhiên, nếu bạn hoàn toàn có thể bỏ qua những bình luận tiêu cực từ đối phương, đồng thời có thể nhẫn nại quan sát, thậm chí có thể chăm chú tìm kiếm, khuếch đại ưu điểm của đối phương, vậy thì bạn ẩn chứa sức mạnh của một Thánh nhân, khiến đối phương buông bỏ binh đao, loại phúc báo, công đức này thật vô cùng to lớn.

Viết một bình luận