Cổ nhân chỉ ra ba cảnh giới cao nhất của đời người : Nhìn xa, nhìn xuyên và nhìn xuống

Tạ Quốc Bảo

Cuộc sống này giống như một ống kính vạn hoa, chua ngọt đắng cay đều thâu gom cả vào trong đó. Chỉ có nhìn xa mới có thể nhìn thấu được, và khi ta đã nhìn thấu được rồi, ta mới có thể xem nhẹ. Rất nhiều lúc, đồng cảm không phải là bởi xúc cảm mãnh liệt, càng không phải là bởi làm ra điệu bộ, mà là đến từ bình thản ai cũng không thể nói rõ được.

Đời người, nói đến cùng rốt cuộc vẫn là sống sao được vui vẻ. Người đa dục mệt mỏi, người vô dục thanh nhàn. Lòng xem nhẹ rồi, hạnh phúc mới sẽ nhiều hơn.

Nhìn xa

Đầu óc rộng rãi, có mục tiêu dài hạn, không ngừng tiến về phía trước, nhìn xa trông rộng, không sợ khi nghèo khó.

Lịch sử có những nhân vật kiệt xuất, họ đều có những mục tiêu lớn lao trong cuộc đời, họ không màng đến những thành quả nhỏ nhoi trước mắt, không vướng bận vào những điều nhỏ nhặt trước mắt.

Họ có một tấm lòng chất phác và. Biết nhìn xa là trạng thái đầu tiên của cuộc đời, và không dễ để có thể làm được điều này. Hầu hết mọi người đều có mục tiêu dài hạn của riêng mình và không quan tâm đến một chút chuyện nhỏ nhặt, ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần để tiến về phía trước.

Những người không có mục tiêu, thường anh ta hay phải lo lắng về nó. Nhìn xa có nghĩa là nhìn xa trong vạn vật. Bằng cách này, bạn sẽ có thể dành mỗi ngày để hoàn thành kế hoạch và bạn sẽ tiến bộ mỗi ngày.

Nhìn xuyên

Nhìn bản chất từ ​​bề ngoài, và không nhìn bản chất từ ​​hiện tượng, chúng ta sẽ không thể nhận thức đúng đắn vấn đề. Dù là phức tạp, nhưng nếu có thể nhìn thấy bản chất thông qua hiện tượng, đó là một loại khả năng của một tầm nhìn độc đáo.

Một số người nhìn sự vật, chỉ nhìn vào bề ngoài của sự vật, không thấy được bản chất của sự vật, thường bị cuốn vào những hiện tượng bề mặt phức tạp, không thể tự mình suy ra. Điều đó ảnh hưởng đến việc ra quyết định và ảnh hưởng đến tiến trình của cuộc sống.

Và một số người thường có thể nhìn thấy bản chất của sự vật thông qua các hiện tượng bề mặt. Đây là một loại trí tuệ, một loại hiểu biết. Nhìn bản chất từ ​​hiện tượng bề mặt, thường là người có tài năng và trí tuệ phi thường.

Họ thường trở thành những nhà chiến lược quân sự, nhà ngoại giao và có thể làm được những điều lớn lao mà người khác không thể làm được. Nhìn thấu là trạng thái thứ hai của cuộc sống. Nhìn thấu sâu hơn nhìn xa, điều này thuộc về cảnh giới của mỗi người.

 Nhìn xuống

Mọi thứ là tự nhiên, và không phải quá bận tâm. Đây là sự khôn ngoan tuyệt vời. Bạn có thể gạt bỏ danh vọng và tài sản của mình ra khỏi tâm trí và đặt tất cả những gánh nặng của thế gian xuống. Sau khi cuộc sống đã trải qua nhiều chông gai và trải nghiệm, bạn có thể đạt đến trạng thái này.

Bạn thờ ơ, hoặc tiền bạc, hoặc danh vọng và tài sản, chúng đều bị xem nhẹ. Sống bao dung với khoảng thời gian ngắn ngủi vài thập kỷ, nhận thức về giá trị bản thân và cảm giác thuộc về hạnh phúc. Thản nhiên là trạng thái đáng quý của cuộc sống.

Và ba cảnh giới này có phải là ba giai đoạn của cuộc đời? Khi còn là một thiếu niên, chúng ta nhìn xa, mơ ước, theo đuổi mục tiêu. Ở tuổi trung niên, sau khi trải qua những thăng trầm, chúng ta đã có được trí tuệ sáng suốt hơn. Về già, chúng ta coi nhẹ mọi thứ. Vì vậy, ở đời có ba cảnh giới: nhìn xa, nhìn thấu rồi mới có thể xem nhẹ và nhìn xuống.

Viết một bình luận