Cổ nhân có nói: Nhân sinh thế sự như bàn cờ, không chấp nhất mới là cao thủ

Tạ Quốc Bảo

Khi chúng ta lăn lộn trong hồng trần, không tránh được việc bị thế tục hành hạ đến mệt mỏi, bị những thứ danh lợi tình níu kéo không cách nào thoát ra được. Rốt cuộc làm sao để tìm được hạnh phúc giữa thế gian này?

Đời người khó tránh khỏi những chuyện không suôn sẻ, không như ý. Con người khi còn sống thì ắt phải gặp những khó khăn, ngăn trở, đó là điều không thể tránh. Đừng than trách bản thân vì sao lại xui xẻo như vậy, lúc nào cũng gặp chuyện không như ý hay thất bại, thật ra mỗi người đều sẽ gặp trắc trở, chỉ là có lớn có nhỏ mà thôi.

Thay vì than trời trách đất, chi bằng vui vẻ mà đón nhận nó. Nhìn nhận vấn đề phải dùng con mắt biện chứng, nếu có thể chấn chỉnh lại tâm trạng thì nghịch cảnh cũng có thể trở nên thuận lợi.

Thành bại nhất thời không đủ để nói rõ mọi thứ, chỉ cần chưa đóng nắp quan tài thì vẫn có thể khẳng định rằng, mọi chuyện chưa kết thúc. Cuộc đời không thuận lợi, hãy suy ngẫm về bốn câu nói này:

1. Nhân sinh giống chậu sành, vỡ rồi chỉ còn là không

Thế sự khó khăn giống như một bàn cờ, thay đổi trong nháy mắt, chỉ cần dính vào phàm trần tục sự, thì không có ai là luôn luôn đúng. Cũng giống như người không chơi cờ mới là cao thủ, vì người đó sẽ không thua trận, mãi mãi bất bại.

Cuộc đời vội vã, không cần quá xem trọng ích lợi trước mắt, mặc kệ như thế nào, vì đến cuối cùng đều là công dã tràng mà thôi, lúc nhắm mắt xuôi tay cũng không mang theo được gì. Giống như chậu sành, nhìn thì thấy khoảng không rất lớn, trông có vẻ chứa được rất nhiều, rất đầy, nhưng khi vỡ rồi bạn mới hiểu rằng những thứ đó vốn cũng chỉ là một sự trống rỗng mà thôi, chẳng có gì cả.

2. Phú quý ai không muốn, nhưng phúc lộc há có thể cưỡng cầu?

Mỗi người ai cũng muốn vinh hoa phú quý, nhưng những thứ này không thể cưỡng cầu. Sống chết có số, phú quý do trời. Cuộc đời có rất nhiều chuyện đều nằm trong sự an bài sẵn, cứ mãi cưỡng cầu chỉ càng khiến bản thân thêm phiền não.

Hãy nghe theo thiên mệnh, làm người làm việc phải cố gắng hết mình, còn kết quả như thế nào cứ phó thác cho trời cao. Dù kết quả không như ý, chỉ cần có nỗ lực, cũng không thẹn với lương tâm!

3. Ngàn năm tương phùng, không bằng sách hay bạn tốt

Đời người, điều thu hoạch tốt nhất không gì khác hơn là sách hay và bạn tốt; hạnh phúc lớn nhất lại chính là bình yên nhìn thế sự, tu tâm hướng thiện.

Một người yên tĩnh ngồi bên cửa sổ, pha trà đọc sách, thêu áo, trầm tĩnh và bình yên. Khi rơi vào một hoàn cảnh nào đó, cũng không cảm thấy gấp gáp vội vã, mà chỉ thấy mây sâu thăm thẳm, ngày trôi chậm rãi, mùa xuân nhàn nhã.

Như Dương Thao tiên sinh đã nói: “Chúng ta từng như những cơn sóng khát vọng vận mệnh, đến cuối cùng mới phát hiện ra, phong cảnh dịu dàng nhất đời người, chính là sự bình thản và thong dong trong tâm hồn”.

4. Cầu phú quý tranh danh lợi, tuy được nhưng vẫn mất

Phú quý, tốn bao công sức để giành lấy, cuối cùng vẫn trống không. Đời người trăm năm vội vã, vì khát vọng mà điên cuồng, dù có thể sống lâu rồi cũng phải chết đi.

“Quân tử ái tài, thủ chi hữu đạo”, người quân tử coi trọng của cải nhưng lấy của cải phải đúng đạo lý. Truy cầu phú quý vốn dĩ không có gì đáng trách, nhưng phải biết phạm vi sử dụng của tài phú.

Có một nhà doanh nghiệp đã nói: Khi bạn có một chén nước thì để lại cho bản thân dùng, khi bạn có một lu nước thì để lại cho cả gia đình dùng, khi bạn có một con sông thì phải cùng nhau chia sẻ với mọi người.

Nhân sinh như một ván cờ, người trên đời đều giống như quân cờ số mệnh, gió mây thay đổi, thế sự khó đoán, ai có thể từng bước giành thắng lợi? Ai có thể trở thành người thắng cuối cùng?

Đối với chuyện của thế gian, khi xem nhẹ, nghĩ thông suốt rồi, đặt trái tim cố chấp xuống, trong lòng sẽ mở rộng và tươi sáng. Cuộc đời hoàn mỹ vốn không tồn tại, quá chú trọng lợi ích để rồi thất bại, đến cuối cùng, kẻ tổn thương nhất lại là chính mình.

Muốn trải qua hạnh phúc, thì bản thân phải đối đãi thật tốt với người khác, trân trọng chính mình, bao dung những người và những chuyện không thể bao dung, lúc ấy bạn sẽ hiểu được hàm ý trong câu nói “tướng tùy tâm sinh”.

Viết một bình luận