Cổ nhân xưa có nói: “Ngồi trước người hai mặt còn sợ hơn ngồi trước mặt hổ và sόi”

Tạ Quốc Bảo

Không sợ con hổ hung dữ đang ngồi trước mặt, mặc dù chúng là những loài động vật cực kỳ hung dữ trong tự nhiên. Vậy tại sao ông cha ta lại nói không sợ hổ và sói ngồi trước mặt?

Không sợ hổ và sói ngồi trước mặt

Trước hết, “hổ sói” ở đây không phải là hổ sói thực sự, mà là những người như hổ sói, hung hăng, tàn nhẫn và lộng quyền, người bình thường hoàn toàn không phải là đối thủ của họ.

Tuy nhiên, mặc dù chó rừng, hổ và báo là một trong những loài động vật hung dữ nhất trong tự nhiên, nhưng sự hung dữ của chúng đã được nhiều người biết đến. Vì vậy, một khi bạn gặp một con vật như vậy, bạn sẽ chuẩn bị trước, khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ để  đối diện với nó.

Bởi vậy, những con hổ và con sói này không đáng sợ như vậy. Hơn nữa, nhiều người biết rằng vì họ không thể đối diện với nó, họ luôn tìm cách ẩn náu.

Vì vậy, khi gặp phải những kẻ như “hổ rình mồi” phần lớn mọi người đều ở thế bất lợi, nhưng những gì mà những “hổ báo” này phát ra chúng ta đều có thể  nhìn thấy.

Có thể biết trước được áp lực nên nếu thận trọng, bạn vẫn có thể né được. Còn đối với người hai mặt, chúng ta thường không thấy dấu vết của họ, điều đó đáng sợ hơn nhiều so với hổ và sói.

Chỉ sợ người hai mặt

Trên thực tế, nửa sau của câu nói này là “Sợ người có hai thanh đao trước mặt”. Có thể hiểu rằng người không sợ “hổ báo” mà chỉ  sợ kẻ hai mặt.

Bởi vì những người này luôn có thể lật ngược trò chơi của bạn, chuyện này bề ngoài lại là chuyện khác, chuyện này sẽ trở thành chướng ngại trong cuộc đời bạn, làm gián đoạn cuộc sống của bạn mà bạn vẫn không cách nào biết được.

So với những người như “hổ báo”, những người như loại kiếm khách hai mặt này càng cảm thấy đáng sợ hơn. Những kẻ này còn được mọi người gọi là đạo đức giả. Họ luôn tươi cười và hại bạn từ phía sau, họ đều là những kẻ phản diện.

Tuy nhiên, cái xấu của kẻ thủ ác nếu lộ ra trên bề mặt, bạn sẽ có ý thức bảo vệ, hoặc bạn sẽ trực tiếp trốn đi, ít nhất là không để hắn làm hại chính mình, vì vậy mức độ nguy hại sẽ đỡ hơn.

Điều đáng sợ của một kẻ đạo đức giả là bạn không biết bộ mặt thật của hắn, và để trở thành một kẻ đạo đức giả, bản thân người đó cũng đòi hỏi chỉ số EQ và IQ rất cao, cũng như mưu mô thâm độc nên mức độ nguy hại càng sâu sắc hơn.

Điều gì trước mặt thì dễ thấy, nhưng mũi tên bí mật phía sau thì khó biết, không sợ người thật chỉ sợ kẻ đạo đức giả. Những kẻ có bộ mặt này, bản chất của chúng còn đáng sợ hơn những kẻ như sói, hổ, báo.

Kết luận

Đối xử chân thành với mọi người là cách sống trên đời. Trong một xã hội phức tạp, cuộc sống giống như một trò chơi. Ngay cả khi bạn đã bị tổn thương một cách tàn nhẫn bởi kẻ hai mặt, cũng đừng quá thất vọng. Hãy luôn đặt niềm tin vào cuộc sống, đừng để bị kẻ xấu quấy rầy.

Trong cuộc sống, nếu hai người rõ ràng không thể hòa hợp thì chỉ duy trì tình cảm “hữu nghị” vì mối quan hệ hợp tác.

Chúng ta cần hiểu rõ câu nói: “thức khuya mới biết đêm dài, ở lâu mới biết lòng người có nhân”, đối với những người quen biết chưa lâu, khi hiểu thấu đáo và nắm bắt được thì mới có thể phát tiết lòng thành. Khi tiếp xúc với mọi người, bạn phải biết cách dành lại cho mình một đường lui.

Viết một bình luận