Đỉnh cao của trí tuệ: Càng khôn ngoan càng không nói 3 điều “tổn phúc”

Tạ Quốc Bảo

Updated on:

Lời nói vô nghĩa, chi bằng đừng nói; lời nói không có tâm, chi bằng im lặng. Người càng thông minh, càng không nói 3 việc tổn phúc.

1. Trước mặt không nói lời ngông cuồng

“Núi cao còn có núi khác cao hơn”. Vốn dĩ trên thế giới này không thiếu người giỏi giang hơn bạn, nỗ lực hơn bạn, và chăm chỉ hơn bạn. Vì vậy, nói chuyện đừng quá ngông cuồng, làm người đừng quá ngạo mạn.

Xưa nay, chỉ người thiếu hiểu biết mới ngạo mạn, cảm thấy mình là thiên hạ vô địch. Ngược lại, người càng thông tuệ càng khiêm tốn, không nói lời ngông cuồng, âm thầm tích lũy thực lực, chấp nhận nghịch cảnh ngoài ý muốn. Cổ nhân dạy: Đại tài không kiêu ngạo, lập công không huênh hoang, khiêm tốn làm người, năng nổ làm việc, đây mới là cái gốc làm người.

2. Sau lưng không nói lời hàm hồ

Platon, nhà triết học cổ đại Hy Lạp đã để lại cho hậu thế một câu nói đáng ngẫm: “Kẻ trí tuệ nói chuyện là bởi họ có lời muốn nói; kẻ xuẩn ngốc nói chuyện là bởi vì họ muốn nói.”

Thử hỏi, suốt ngày nghĩ đến người khác, bới móc khuyết điểm của họ, liệu làm sao có thể quản lý được sự tốt đẹp của bản thân? Vốn dĩ, chuyện của người khác, không liên quan tới bạn, cũng không tới lượt bạn quản.

Người thông minh, tuyệt đối không nói xấu sau lưng, không chủ động gợi chuyện, không bị động hùa theo. Với họ, giữ thanh danh cho người khác cũng là đang bảo vệ “tiếng thơm” của mình.

3. Nói chuyện không nói lời cười nhạo

Nói lời tử tế giống như ngọn lửa ấm áp, ngược lại lời nói tổn thương lại sắc bén như dao găm. Một câu nói bông đùa, tưởng như vô thưởng vô phạt, nhưng không biết chừng mực sẽ làm xấu đi một mối quan hệ, vừa hại mình vừa hại người.

Nên nhớ, trêu đùa có chừng mực có thể kéo gần một mối quan hệ. Nhưng nếu trêu đùa quá đáng sẽ là vô duyên. Bất luận là cố ý hay vô ý, bất luận quan hệ có thân thiết tới đâu, lời trêu đùa không phù hợp sẽ dồn cả hai đến đường cùng, đổ vỡ là khó tránh khỏi.

Người càng thông minh sẽ luôn tự nói với bản thân 9 việc:

1. “Nếu không ai muốn làm công việc này, tôi sẽ làm”.

2. “Thất bại cũng không đến nỗi tệ lắm, không làm gì mới đáng sợ.”

3. “Có thể tôi không thể xong công việc này ngay, nhưng tôi sẽ không trì hoãn.”

4. “Nói ít thôi, hãy làm đi!”

5. “Ý kiến của người khác sẽ không làm tôi nản chí!”

6. “Hãy chống mắt lên mà xem tôi sẽ làm được những gì!”

7. “Lần tới tôi sẽ làm tốt hơn!”

8. “Tôi sẽ không ngại nói cám ơn với người khác, dù họ ghét tôi.”

9. “Càng cố gắng, tôi càng hoàn thiện và mạnh mẽ.”

Viết một bình luận