Khám phá bí mật đằng sau sự giàu có bền vững của người Nhật: Những truyền thống và quy tắc được lưu truyền qua các thế hệ

Tạ Quốc Bảo

Updated on:

Bật mí bí quyết làm giàu của người Nhật: Làm giàu từ trí thông minh, sự sáng tạo và con mắt nghệ thuật

Người Nhật được biết đến với sự thông minh và sáng tạo trong cả đời sống lẫn nghệ thuật. Những ý tưởng độc đáo do họ nghĩ ra thường được nhanh chóng áp dụng vào thực tiễn và mang lại nhiều giá trị kinh tế lẫn nhân văn.

Không ngừng sáng tạo với tinh thần dám nghĩ dám làm, sẵn sang đổi mới đã giúp họ làm ra những sản phẩm đầy chất lượng, được hàng triệu khách hàng trên thế giới yêu thích và tin dùng. Nhờ đó, họ có thể thu về mình những khoản lợi khổng lồ.

Ngay cả trong lĩnh vực nghệ thuật, người Nhật cũng thể hiện sự tỉ mỉ, chăm chỉ. Họ dùng con mắt tinh tường của mình để trân trọng những tác phẩm nghệ thuật xuất sắc. Đây cũng là một cách kiếm tiền làm giàu của người Nhật nhờ tận dụng những lợi thế và điểm mạnh của mình.

Bật mí bí quyết làm giàu của người Nhật: Luôn tìm cách để tiền đẻ ra tiền

Người Nhật có ý thức về tài chính từ khi còn rất sớm. Từ người trẻ đến người giàu, họ luôn giữ cho mình một tinh thần kinh doanh đầu tư và làm việc hết mình.

Những người am hiểu về tài chính thường tham gia đầu tư chứng khoán, hoặc đổ vốn vào các hạng mục kêu gọi đầu tư từ khác sớm. Ngoài ra họ cũng chú trọng tạo dựng nền tảng kiến thức về tiền bạc cho con cháu của mình. Như vậy, mỗi người đều có thể tự kiếm tiền và làm giàu bằng năng lực của bản thân thay vì chỉ ngồi đó trông chờ vào bố mẹ và tài sản thừa kế.

Bật mí bí quyết làm giàu của người Nhật: Luôn chăm chỉ làm việc kể cả đến tuổi nghỉ hưu

Người Nhật bản gọi bí quyết khiến họ luôn có động lực để làm việc chăm chỉ cho đến khi về già là “ikigai”. Có nghĩa là niềm hạnh phúc khi thức dậy mỗi ngày và được làm điều có ích cho xã hội. Do đó, rất nhiều người không thích việc nghỉ hưu. Kể cả hết độ tuổi lao động, họ vẫn cảm thấy mình còn nghĩa vụ truyền đạt kinh nghiệm sống tới người trẻ. Nếu không làm việc, họ cũng sẽ tham gia phục vụ công cộng để cuộc đời thêm ý nghĩa.

Với sự nỗ lực bền bỉ và kiên trì phấn đấu, sẵn sàng đương đầu với thách thức trong cả một quá trình dài, không khí hiểu tại sao người Nhật lại có thể đạt được mục tiêu của mình. Thành công thực sự đến từ những nỗ lực không ngừng nghỉ như vậy.

Trẻ em Nhật từ nhỏ đã được người lớn dạy dỗ về sự chăm chỉ, tính kiên trì và không bỏ cuộc trước khó khăn. Đức tính này sẽ theo học suốt cuộc đời, giúp họ giữ vững tinh thần lao động không ngừng nghỉ. Ngay cả khi giàu có, họ cũng không khoe khoang về tài sản của mình mà vẫn âm thầm nỗ lực, cống hiến hơn nữa.

Bật mí bí quyết làm giàu của người Nhật: Chán ghét sự lãng phí từ tiền bạc cho đến thời gian

Một trong những nét đặc trưng của người Nhật chính là sự tiêu dùng hợp lý. Họ không quá mức ki bo, nhưng cũng không lãng phí tiền bạc. Đối với họ, văn hoa tiết kiệm là một phần trong cuộc sống.

Phương pháp Kakeibo là một trong số những phương pháp quản lý tài chính, tiết kiệm tiền nổi tiếng của người Nhật. Cụ thể, với phương pháp này họ sẽ ghi lại tất cả các hoạt động tài chính của bản thân một cách có tổ chức. Điều này sẽ giúp họ ý thức được rõ ràng những thói quen chi tiêu của mình. Nhờ đó, họ sẽ nắm rõ tình trạng chi tiêu của bản thân, nhận thức những khoản chi tiêu thiếu hợp lý để cắt giảm dần, tiến tới loại bỏ hoàn toàn.

Tinh thần không lãng phí này cũng được thể hiện trong việc quản lý thời gian. Điển hình là người Nhật luôn tận dụng mọi khoảnh khắc trong ngày. Những thành thời rảnh, thay vì ngủ hoặc nghỉ ngơi, họ lại chọn đọc sách hoặc học thêm một kiến thức nào đó để cải thiện năng lực bản thân. Đối với người Nhật, cách kiếm tiền nhanh nhất và bền vững nhất chính là dựa vào năng lực của bản thân.

Bật mí bí quyết làm giàu của người Nhật: Đầu tư cho thế hệ trẻ là cách làm giàu bền vững nhất

Ở Nhật Bản, việc giáo dục cho thế hệ tương lai rất được chú trọng. Hầu hết trẻ em Nhật đều được bố mẹ dạy về những vấn đề tài chính cá nhân, giúp chúng có tinh thần tự lập, vươn lên bằng chính năng lực của mình ngay từ khi còn nhỏ.

Việc vừa học vừa làm thêm đã trở thành một trong những thói quen của thanh thiếu niên Nhật. Đây là cách để họ ý thức được tầm quan trọng của lao động và biết trân trọng đồng tiền vất vả làm ra.

Ngoài ra, người trẻ Nhật cũng được tạo điều kiện để nâng cao kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng cũng như trải nghiệm xã hội. Vì vậy, cha mẹ sẽ không lo sợ thế hệ con cháu không thể tự nuôi sống bản thân.

Đây là bí quyết làm giàu khôn ngoan của người Nhật, họ chọn đầu tư vào tương lai, đầu tư vào thế hệ trẻ của đất nước.

Viết một bình luận