Miệng là của người khác, tai là của mình, nói hay không là việc của họ, muốn tiếp nhận hay không là việc của mình

Tạ Quốc Bảo

Trong cuộc sống, bạn không cần để tâm quá nhiều đến những chuyện thị phi ngoài xã hội, cũng không nên bình phẩm hay phán xét, làm tốt bản thân mới là quan trọng nhất, còn người ta nói ra sao thì cứ mặc kệ họ đi thôi.

Một con cá hỏi con rùa: “Tại sao cứ gặp chuyện thì bạn lại lẩn tránh, co vào trong mai?”

Rùa nói : “Người ta bình luận mình có quan trọng không?”

Cá nói: ” Nhưng bị mắng chửi mà cũng mặc kệ được sao?”

Rùa chậm rãi: “Đó chính là nguyên nhân tại sao tôi sống lâu hơn bạn rất nhiều. Trong cuộc sống, làm tốt bản thân mới là quan trọng nhất, còn người ta nói ra sao thì cứ mặc họ nói thôi.”

Người ta thường nói vật sắc nhất không phải dao kéo, mà chính là lưỡi người thế gian, bởi bậy lời thị phi có thể đưa bạn lên mây nhưng ngược lại cũng sẽ khiến bạn rơi xuống vực thẳm.

Trong một buổi nhàn hạ, vua Đường Thái Tông hỏi chuyện với vị quan cận thần là Hứa Kính Tôn rằng: Trẫm thấy khanh phẩm cách cũng không phải là phường sơ bạc. Sao lại có nhiều tiếng thị phi chê ghét như thế?

Hứa Kính Tôn trả lời: Tâu bệ hạ. Mưa mùa Xuân tầm tả như dầu, người nông phu mừng cho ruộng đất được thấm nhuần, kẻ bộ hành lại ghét vì đường đi trơn trợt.

Trăng mùa thu sáng vằng vặc như gương treo trên bầu trời đêm, hàng thi nhân vui mừng gặp dịp thưởng du ngâm vịnh, nhưng bọn đạo chích lại ghét vì ánh trăng quá sáng tỏ.

Trời đất kia vốn vô tư không thiên vị, mà cơn nắng mưa thời tiết vẫn bị thế gian trách hận ghét thương. Còn hạ thần đâu phải một người vẹn toàn thì làm sao tránh khỏi tiếng chê bai chỉ trích.

Cho nên ngu thần trộm nghĩ, đối với tiếng thị phi trong thế gian nên bình tâm suy xét, đừng nên vội tin nghe. Vua tin nghe lời thị phi thì quan thần bị hại.

Cha mẹ tin nghe lời thị phi thì con cái bị ruồng bỏ. Vợ chồng tin nghe lời thị phi thì gia đình ly tán. Tiếng thị phi của thế gian nọc độc còn hơn rắn rết, bén hơn gươm đao, giết người không thấy máu.

Qua câu chuyện trên, nghe lời của Hứa Kính Tôn, chúng ta có thể có cái nhìn nhẹ nhàng hơn về lời tiếng thị phi được soi sáng của người có học thức.

Tiếng thị phi đã như thế, chúng ta nên bình tĩnh, sáng suốt và tỉnh táo để vượt qua.

Vì vậy trong cuộc sống bạn hãy nhớ :

Người yêu thích bạn thì dù bạn làm như  thế nào cũng đều thấy đúng.

Người không yêu thích bạn thì dẫu bạn làm tốt ra sao cũng thấy chướng tai gai mắt.

Bạn sẽ mãi mãi không thể nào biết rằng, qua cái miệng của người ta thì bạn có bao nhiêu phiên bản.

Bạn cũng sẽ không biết được rằng người ta vì bảo vệ bản thân mà đã nói những lời phỉ báng, hạ thấp bạn.

Có nhiều lúc, có những việc, có những người bạn cũng không cần phải giải thích rõ ràng, vì người hiểu bạn thì mãi mãi tin tưởng bạn.

Cũng có khi nhìn nhầm người, không phải vì bạn khờ khạo mà là vì bạn lương thiện.

Cũng có khi giúp nhầm người, không phải vì bạn ngốc chỉ vì bạn quá coi trọng tình cảm.

Cũng có khi nhỏ lệ, không phải vì đau lòng mà chỉ vì oan ức.

Cũng có khi nhẫn nhịn, không phải vì đuối lý mà chỉ vì không muốn tranh cãi.

Cuộc sống tốt nhất là hạn chế tranh cãi với người khác. Bạn sẽ không thể biết được khi giận dữ, người ta sẽ nói ra những gì. Nếu tích cực bạn sẽ cho rằng chỉ vì họ giận dữ Những ở một khía cạnh khác, đó lại chính là những gì họ nghĩ về bạn.

Miệng là của người khác, tai là của mình, nói hay không là việc của họ, nghe hay không là việc của mình. Nên học cách mỉm cười đối diện với miệng lưỡi thế gian.

Viết một bình luận