Người thường xuyên thốt ra lời ác thì nghiệp sẽ nặng vô cùng

Tạ Quốc Bảo

Đừng viện câu “khẩu xà, tâm Phật” mà bào chữa cho những lời ác ý của bản thân. Vốn dĩ chỉ cần thốt ra ác nghiệp đã phải chịu báo ứng.

1. Nhiều người quan nói vô hình, chẳng thể mang tội. Thê nhưng thực chất, một lời ác nói ra lại sắc tựa dao găm, có thể khiến đối phương tổn thương vô cùng sâu sắc. Không phải ngẫu nhiên mà Phật dạy, khẩu nghiệp là một trong những nghiệp nặng nhất của con người.

2. Đừng viện câu “khẩu xà, tâm Phật” mà bào chữa cho những lời ác ý của bản thân. Vốn dĩ chỉ cần thốt ra ác nghiệp, không chỉ làm tổn thương người khác, mà bản thân mình cũng tự chuốc lấy báo ứng.

3. Nói dối cũng có nhiều kiểu với những mục đích khác nhau, là để vui, để lừa gạt, để khoe khoang, thậm chí là vì mưu cầu danh lợi bất chính,… Người nói dối nếu không biết nhìn lại mình, luôn đổ lỗi cho hoàn cảnh, người khác, sớm muộn danh tiếng và uy tín của bản thân sẽ bị làm mai một.

4. Nói lời có mục đích xấu thì cái ác trong tâm can đang hình thành, từ đó nảy sinh những hành động không tốt. Phật dạy, người làm nhiều việc bất thiện, nghiệp phải gánh sẽ vô cùng đau đớn và bi ai.

5.

Người phúc đức sẽ luôn nuôi dưỡng khẩu thiện bặng bằng cách:

– Không nói dối, chỉ nói sự thật.

– Không nói thêu dệt nịnh hót, luôn đi thẳng vào vấn đề trọng tâm.

– Không nói hai lưỡi là không nói quanh co dua nịnh, nói xấu sau lưng, gièm pha triệt hạ bằng được đối phương.

– Không nói đâm thọc nói ác độc, chửi rủa người khác, xúc phạm nhân phẩm, thóa mạ thân sinh.

– Không nói lời tuyệt tình, không dồn đối phương vào ngõ cụt, luôn tôn trọng danh dự, nghĩ đến cảm xúc của nhau.

Viết một bình luận