Nhân hậu là đức tính tốt nhất của đạo làm người

Tạ Quốc Bảo

Người xưa có câu: Học làm người trước, làm việc sau. Nhưng làm việc ra sao, học làm người như thế nào không phải là điều ai cũng biết. Trước sau gì cũng phải làm người, học cách làm người thì đương nhiên sẽ làm tốt mọi việc. Và làm một người nhân hậu cần đạt được mười điều nên làm dưới đây:

1. Hãy là một người hiếu thảo

Đạo hiếu là nền tảng của cuộc đời chúng ta. Người xưa nói “ Bách thiện hiếu vi tiên”, trăm việc thiện thì đạo Hiếu đứng đầu. Trong văn hóa truyền thống nhận định rằng, Hiếu là căn bản của văn minh và đạo đức nhân loại, là chỉ sự phụng dưỡng và tùy thuận của con cái đối với cha mẹ, thúc đẩy đạo hiếu chính là khởi tạo hạnh phúc cho tuổi già của bản thân và tương lai cho tất cả mọi người trên thế gian.

2. Hãy là một người lương thiện

Những người lương thiện với người khác là thành đạt về mặt đạo đức, những người có lòng tốt là gia tộc hưng thịnh, con cháu đều được hưởng phúc báo. Lòng tốt là cách tốt nhất để chúng ta tu thân và là cách sống tốt nhất trên đời…

“ Đạo Đức Kinh” có câu “Thiên Đạo vô thân, thường dữ thiện nhân”, ý muốn nói rằng Đạo Trời không thân ai, mà thường gia ân cho người lành. Quy luật của đại Đạo và Trời Đất là như thế này: đạo Trời không vì tình riêng mà thiên vị bất kỳ ai, nhưng thường giúp đỡ những người hành thiện. Chỉ có hành thiện tích đức mới có thể được phúc báo, cải biến được số mệnh.

Con người ở thế gian, mỗi giây mỗi phút đều đang đối mặt với lựa chọn thiện hoặc ác. Lựa chọn thiện, sinh mệnh được phúc báo; lựa chọn ác, thì dù thu được chút lợi nhỏ, nhưng một khi thời khắc tới, sinh mệnh sẽ phải gặp ác báo. Bởi vì con người có quyền lựa chọn, nên cho dù trong số mệnh phải gặp nạn, nhưng nếu như một niệm thiện khởi lên, có thể làm việc đại thiện, tích được đại đức, thì có thể được Thần Phật bảo hộ, ác báo mới có thể biến thành phúc báo.

3. Hãy là một người chăm chỉ

“Thiên Đạo thù cần”, Đạo Trời luôn bù đắp cho người cần cù. Người biết nỗ lực, cần cù, thuận theo tự nhiên mà gắng công bỏ sức thì chính là sống hợp với Đạo Trời. Bởi hợp với Đạo Trời nên họ sẽ được Trời chở che, nâng đỡ, đáp đền.

Những thành tựu to lớn tỷ lệ thuận với sự chăm chỉ, theo thời gian, từ ít đến nhiều, những điều kỳ diệu có thể được tạo ra.

4. Hãy là một người bao dung

Như câu nói: ” Hữu dung nãi đại”- Biển rộng có thể dung chứa nước của trăm sông, vì dung chứa nên mới thành ra to lớn: Có thể khoan dung độ lượng, rộng rãi phóng khoáng, đây cũng chính là biểu hiện của một người có tu dưỡng…

Con người phải có tấm lòng bao dung và có thể bao dung những điều khó dung thứ trên đời.

Biển sở dĩ có thể dung nạp trăm sông, là bởi vì biển có năng lực “hòa tan” tiêu hóa, năng lực tiêu hóa “hòa tan” đối với sự vật biển cả, nên có thể khiến đại dương có dung lượng vừa sâu vừa rộng. Nếu như biển cả không có năng lực “hòa tan” tiêu hóa sự vật lớn như vậy, sau khi nó dung nạp một lượng sự vật to lớn, thì sẽ làm bẩn môi trường sinh thái của chính mình, đến cuối cùng làm cho đại dương biến thành một đầm nước thối.

5. Hãy là một người trung thực

Trung thực là nền tảng của cuộc sống của một người, và trung thực là một đức tính tốt. Sự chân thành của con người không gì có thể đánh đổi được. “Dục đương đại nhậm, tu thị đốc thực” ý nói muốn giữ được trọng trách trong công việc thì phải giữ vững lòng trung thực.

Người không trung thực tự lừa dối mình trước khi lừa dối người khác, người đó không thể thực hành một cách chân thành, không chiếm được lòng tin của người khác, cũng như không thể có được chỗ đứng trong xã hội.

6. Hãy là một người điềm tĩnh

Người tự nhận mình thấp luôn điềm đạm, dịu dàng và ôn hòa, giống như thổ địa, luôn đặt mình ở chỗ thấp, nhưng không ai phủ nhận tính rộng rãi của nó; người có thể giữ chỗ thấp của mình thì kiềm chế và dè dặt, công bằng …

Điềm tĩnh là phẩm chất cần có và nên có của những người làm nên việc lớn. Sự điềm tĩnh là vũ khí sắc bén giúp chúng ta bảo vệ mình và bảo vệ người khác trước sự giận dữ của chính họ. Mỗi người đều cần trở thành một người điềm tĩnh, trước hết qua cách nói năng, giao tiếp.

Sự điềm tĩnh tuyệt đối không phải sự kìm nén hay cam chịu. Sự điềm tĩnh cũng không phải là lẩn tránh xung đột mà là bày tỏ, bảo vệ niềm tin của bản thân nhưng vẫn tôn trọng nhân phẩm cảm xúc của người khác. Những người điềm tĩnh luôn có thiện chí đi tìm giải pháp cho vấn đề thay vì đổ lỗi hay than trách.

7. Hãy là một người ngay thẳng

Thân không sợ bóng, chân không sợ giày, thân thể ngay thẳng và tâm hồn thanh thản. Với hạnh kiểm tốt và tự tin mình là người tài giỏi, bạn sẽ là người có tâm trong mọi việc làm.

Làm người chính trực, hành động trung thực. Mạnh Tử đã nói: “Ngưỡng bất quý vu thiên, phủ bất tạc vu nhân” – Ngửa mặt lên không thẹn với Trời, cúi mặt xuống không thẹn với người. Một người mà trong đối nhân xử thế luôn thẳng thắn vô tư, chính trực thì trong tâm người ấy không hổ thẹn với Trời đất, với người khác.

8. Hãy là một người đáng tin cậy

“Luận ngữ của Khổng Tử” nói: “Nhân nhi vô tín, bất tri kì khả dã. Đại xa vô khẩu, tiểu xa vô khẩu, kì hà dĩ hành chi tai”, đại ý là nếu con người không giữ chữ tín, cũng giống như một cỗ xe lớn không có đoạn gỗ chốt nối giữa càng xe và ách xe, xe sẽ không thể chạy được.

Đáng tin cậy là một nhân cách quyến rũ không thể mua được bằng tiền! Cư xử ngay thẳng và làm mọi việc một cách rõ ràng! Đừng bao giờ đánh mất niềm tin của người khác vào bạn, khi người khác tin tưởng bạn, đó chính là giá trị bạn tồn tại trong lòng người khác! Không tin tưởng là sự phá sản lớn nhất trong cuộc đời, và sự tin cậy sẽ chiếm được cảm tình của mọi người.

9. Hãy là một người lạc quan

Cuộc sống không như ý muốn, mọi chuyện không thể suôn sẻ được. Ngày tháng luôn tiến về phía trước, có ngày tốt thì cũng có ngày khó, tốt hơn hết hãy nhìn vào mặt tốt của cuộc sống, hãy tự mình sống vui vẻ.

Cuộc sống của Tô Thức trôi đi lang thang, và số phận của ông thật đen đủi. Tuy nhiên,  Tô Thức luôn cởi mở không bao giờ thở dài hay phàn nàn trong bất kỳ nghịch cảnh nào. Dù ở lúc nào và ở đâu, anh vẫn luôn giữ vững niềm tin yêu cuộc sống, vượt lên và chiến thắng, làm thơ ở Lâm Viễn, luôn nỗ lực tìm kiếm hạnh phúc của cuộc đời, và anh rất vui khi biết trước số phận của mình.

10. Hãy là một người tử tế

Tử tế là một nguyên tắc cổ xưa . “Sách Chu Dịch” nói: “Địa thế khôn”, quý nhân mang vật có đức có thể khoan dung mọi sự. Đất chứa vạn vật với đức rộng rãi. Một quý ông nên giống như đất và có nhân đức, có thể bao dung những người khác nhau, những ý kiến ​​khác nhau và khoan dung với những lỗi lầm của người khác.

Nhân hậu là đức tính tốt nhất, là sự khôn ngoan cao nhất. Một người tốt bụng, những người khác sẵn sàng hòa hợp làm bạn và có một sự tin tưởng sâu sắc vào anh ta.

Viết một bình luận