Phong thủy tốt nhất của đời người chính là tự kỷ luật bản thân mình

Tạ Quốc Bảo

Bạn có thể bắt chước kinh nghiệm của người khác, nhưng bạn vẫn phải đổi mới; bạn có thể đi lại con đường mà người khác đã đi, nhưng khi bạn đi, con đường đó không còn như cũ, và nó không còn là con đường ban đầu.

Nhà Phật nói: “ Mệnh do mình tạo, tướng do tâm sinh, cảnh tuỳ tâm chuyển, hữu dung nãi đại”. Đối với một người, phong thuỷ là do chính mình tạo ra, không thể chê trách ai được. Phong Thủy trong tay, giống như trong mồ hôi, nước mắt và trái tim của bạn. Vì vậy, mới nói phong thủy tốt nhất của một người là kỷ luật bản thân.

01. Biết mình và biết khiêm tốn

Một loài cỏ dại mọc trên những bông hoa. Nhiều người chụp ảnh bên cạnh hoa cỏ lau rất vui vì cho rằng “đẹp và hút hồn”. Sau một thời gian, hoa từ từ héo, nhưng cỏ dại vẫn sinh sôi nảy nở. Người đã chụp ảnh không bao giờ đến nữa.

Hóa ra cỏ dại là cỏ dại, không phải hoa, không cần đánh giá quá cao vẻ đẹp của bạn.

Một nhân viên rất thiếu công tâm trong đơn vị và thường nhường thành tích của mình cho người khác, mọi người đều cho rằng anh ta ngốc nghếch.

Một ngày nọ, nhân viên này được thăng chức, và mọi người nhìn anh ta với vẻ ngưỡng mộ. Khi giới thiệu anh ấy, ông chủ nói: “Anh ấy là một người xuất sắc vì anh ấy là chiếc lá xanh giữa chúng ta”. Một bông hoa đẹp hơn bởi vì nó được kết bởi lá xanh; một đơn vị trở nên thịnh vượng vì có những người  biết vì người khác…

Cỏ dại xanh tươi, lá xanh cao quý vì biết tôn vinh vẻ đẹp cho hoa. Vì khiêm tốn nên lá xanh và có dại đã tìm được vị trí của mình.

Trong xã hội, đừng coi thường bất cứ ai, đối xử với người khác khôn ngoan, bạn cũng sẽ trở nên thông minh; học cách khiêm tốn, chỉ để thể hiện rằng bạn có một khuôn mẫu lớn; biết cách cúi đầu, để tích trữ năng lượng tốt hơn, và cuối cùng tăng lên.

02. Thay đổi bản thân tiến thoái tự do

Tất cả các con đường đều dẫn đến Rome, nhưng một số con đường không thể đi qua và cần phải đổi hướng kịp thời, hoặc thậm chí quay đầu lại.

Kiên trì khổ hạnh có thể đến được quả đồi bên kia mà không cần đến sự trợ giúp của chiếc thuyền. Không phải tất cả các ngọn núi đều ngăn cách bởi sông, một số chỉ có mương dẫn nước, dù bạn có cố gắng hết sức cũng không thể đi bằng thuyền.

Đôi khi, sự thay đổi quan trọng hơn sự bền bỉ; sự linh hoạt có giá trị hơn sự cần cù ngu si. Làm người, phải có dũng khí để “buông xuống  đúng lúc”.

Ví như từ bỏ người mà định nắm tay cả đời, đi tiếp sẽ gặp được tình yêu tốt đẹp hơn; có thể sống tốt trên bến bờ này bằng cách buông bỏ bến bờ không thể tới được, và bằng cách buông bỏ lý tưởng bạn cho là cao đẹp nhất thời, bạn có thể có một “tương lai tươi sáng với niềm vui to lớn hơn”.

Khi bạn kiên quyết thay đổi bản thân, bạn sẽ thấy mình trở nên tốt hơn. Tất cả các cuộc gặp gỡ trên thực tế đều là bắt đầu cho cuộc tạm biệt trên hành trình cuộc đời; tất cả các kết thúc đều là một sự khởi đầu mới.

Mọi thứ trên đời đều phải thuận theo số mệnh và để tự nhiên đi đúng chiều hướng của nó. Bỏ qua sự sỉ nhục và ồn ào, bạn có thể bình yên; gạt bỏ những thành quả và mất mát, bạn có thể tận hưởng tự do.

03. Ăn năn hối cải, nhìn lại bản thân

Bạn có thể nhìn thấy những nốt mụn trên mặt người khác, nhưng bạn không thể nhìn thấy vết bẩn trên khuôn mặt của chính mình.

Nhìn người khác thì dễ, nhưng nhìn chính mình thì rất khó. Đây là căn nguyên khiến người ta không ngừng phàn nàn, đồng thời cũng là nguyên nhân dẫn đến những cuộc tranh chấp không dứt giữa con người với nhau.

“Đừng làm cho người khác những gì bạn không muốn làm” là một bước đột phá trong suy nghĩ của chính bạn. Người khác không phải là bạn, sẽ không hiểu bạn, và không cần phải hành động theo ý tưởng của bạn. Bạn cần phải sám hối bản thân, không nên đổ lỗi cho người khác.

Tổ tiên của chúng ta đã nói với chúng ta rằng: ” Tĩnh tọa thường tư kỷ quá; Nhàn đàm bất luận nhân phi” – Khi tĩnh tọa thường xuyên nghĩ đến điều lỗi của mình; Lúc nhàn đàm đừng bàn đến điều sai trái của người.

Nếu bạn thường xuyên hối hận về bản thân, bạn sẽ có thể nhìn ra những khuyết điểm của bản thân và khám phá ra điểm mạnh của chính mình. Khi bạn kiên định phát huy tối đa điểm mạnh và tránh điểm yếu, bạn sẽ trở thành người dẫn đầu trong một lĩnh vực nào đó.

Làm người, chỉ khi lưỡi dao biết hướng vào trong thì mới có thể cạo xương, chữa được độc.

Bất cứ việc gì cũng cần phải “lấy tinh hoa và bỏ đi phần cặn bã.” Vì vậy, việc tìm ra phần “tinh hoa” của chính mình là điều vô cùng quan trọng.

04. Thành tựu bản thân, bình tĩnh như nước

Hai nhà sư một già một trẻ  ngồi thiền trong chùa. Tiểu hòa thượng không thể ngồi yên, nhíu mày một cái, sau đó đứng dậy nhìn phong cảnh ngoài cửa sổ.

Buổi trưa, tiểu hòa thượng đẩy lão sư: “Sư phụ, đến giờ nấu cơm.”; Vị sư già tiếp tục thiền mà không đáp lại. Tiểu hòa thượng chịu đựng một hồi, tiếp tục đẩy ra lão sư: “Thật sự là đã muộn, con đã đói bụng, con đang nấu cơm.”

Lão sư nói: “Ngươi đói bụng là đúng rồi.”

Tiểu hòa thượng nghĩ ngợi hồi lâu, chợt nhớ tới một câu: “Trời sẽ giao quyền cho người, nhất định phải khổ tâm, cơ hồ, thân đói, thân rỗng, hành vi của anh ta là hỗn loạn. ”

Hóa ra “đói” cũng là một chủ đề, và nó cũng có thể dẫn đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. “Người chịu nhiều gian khổ sẽ làm chủ.” Người chịu nhiều đau khổ thường như nước, bởi vì anh ta không còn lo lắng về sự đau khổ. Để rồi sau này, tất cả những đau khổ sẽ không còn cay đắng như ban đầu.

Nếu bạn có thể có ý thức chịu đựng khó khăn và đi đến tận cùng của nó, điều đó có nghĩa là bạn đã thực sự trở nên xuất sắc.

Có một người Thầy đã viết: “Ta biết vũ trụ, còn ngậm ngùi cỏ xanh”. Sau khi đã trải qua những thăng trầm của cuộc đời, bạn hãy nhìn kỹ cây cỏ xung quanh mình, rồi bạn mới nhận ra được niềm vui của bốn mùa xuân, hạ, thu, đông…

Kết luận

Những gì bạn làm một cách có ý thức đều có kết quả. Vì vậy, càng tự kỷ luật, con người càng thành công và tự do. Chỉ khi hiểu rõ bản thân, bạn mới có thể tìm được vị trí và hướng phát triển phù hợp.

Chỉ bằng cách thay đổi bản thân, chúng ta mới có thể tiếp tục tự do trong tương lai. Chỉ khi hối cải bản thân, bạn mới có thể biết được sự chính trực của mình, hiểu được phép xã giao và tiến lên bằng việc biết cách rút lui. Chỉ bằng cách hoàn thành bản thân, bạn mới có thể có một thái độ tốt. Bị động sẽ bị đánh bại, chủ động sẽ thành công.

Viết một bình luận