Sống lương thiện thì tích phúc cả đời, biết lượng sức mình thì làm việc gì cũng an nhàn

Tạ Quốc Bảo

Trong cuộc sống, chúng ta thường gặp nhiều điều không vừa ý. Trước những điều đó, tâm lý của chúng ta sẽ quyết định hướng phát triển của sự việc. Khi đối mặt với những bất công của cuộc sống, bạn có phàn nàn về bản thân hay không ngừng tiến bộ? Dùng loại tâm lý nào để đối mặt với nó? Câu trả lời có thể được tìm thấy trong cuốn sách “Thái Căn Đàm” đã xuất bản cách đây hàng nghìn năm.

Thái Căn Đàm của tác giả Hồng Ứng Minh, người thời Minh – Trung Quốc là một  trong ba bộ kỳ thư xử thế được lưu truyền đến ngày nay cùng với “Tiểu Song U Ký” của Trần Kế Nho, cũng đời Minh, “Vĩ Lư Dạ Thoại” của Vương Vĩnh Bưu đời Thanh.

Sách Thái Căn Đàm đề cập vấn đề độc đáo để bàn về gốc rễ đạo đức làm người, dụng ý của tác giả ở đây là muốn nhấn mạnh: tài trí và kết quả tu dưỡng của con người chỉ đạt được khi trải qua một quá trình trau dồi, rèn luyện gian khổ, bền bỉ.

Thái Căn Đàm có nói rằng : “Thiên bạc ngã dĩ phúc, ngô hậu ngô đức dĩ nhạ chi, thiên lao ngã dĩ hình, ngô dật ngô tâm dĩ bổ chi, thiên ách ngã dĩ ngộ, ngô hưởng ngô đạo dĩ thanh chi, thiên thả nại ngã hà tai ! ”

Tạm dịch nghĩa : Nếu như ông trời chẳng tăng thêm phúc phận của ta, thì ta làm việc thiện nhiều thêm bồi dưỡng phẩm đức để đối đãi với loại vận mệnh này; nếu như ông trời dùng lao khổ vất vả để làm mệt nhọc thân thể ta thì ta sẽ dùng tâm trạng an dật để bảo dưỡng cái thân thể mệt mỏi rã rời, nếu như ông Trời dùng sự khốn cùng để dày vò ta thì ta sẽ khai thác mở ra con đường cầu sanh để đả thông tình cảnh khốn khó. Nếu như ta có thể làm được những điều này, ông trời còn làm gì được ta ?

Đôi khi phúc khí của một người đã có an bài tự nhiên. Một số người luôn gặp may mắn. Họ sinh ra đã có hào quang, được chăm sóc và có nhiều nguồn lực trực tiếp hỗ trợ; trong khi một số người ngay từ khi sinh ra đã phải dựa dẫm vào người khác và thậm chí họ phải  chịu khổ nhiều hơn những người khác.

Nếu Trời không ban cho bạn những điều kiện vật chất bẩm sinh vượt trội, bạn có phàn nàn về điều đó không? Ngay cả khi phước lành của tất cả mọi người khi sinh ra đều là tay trắng, thì số phận của ngày mai vẫn có thể thay đổi được khi chúng ta biết dựa vào chính mình và làm việc nhiều hơn để thay đổi số phận của mình.

Có một câu nói: ” Đức bất phối vị” nghĩa là: Địa vị của chúng ta, phẩm hạnh của chúng ta không đáng để chúng ta hưởng phúc. Nếu phúc đức của bạn không đủ, thì dù có ban cho bạn nhiều điều kiện tốt hơn nữa, bạn cũng sẽ không có phúc để được hưởng.

Tặng hoa hồng người khác, tay còn lưu lại hương thơm. Có lẽ, chúng ta làm việc thiện không phải vì mục đích tích phước, nhưng trong quá trình làm việc thiện, chúng ta đã vô tình biến mình trở thành một người tốt.

Nếu Trời đưa cho chúng ta một tình huống vất vả, thì chúng ta có thể chọn chăm sóc cơ thể mình với tâm hồn thoải mái. Điều quan trọng nhất không phải là khiến bạn phải bỏ công sức khi đối mặt với khó khăn, mà là khuyên mọi người hãy có một tâm thái bình yên khi gặp nạn.

Có sự bình tĩnh trong mọi sự kiện lớn, và bạn không tin rằng không có nhà hiền triết cổ đại. Đối với vũ trụ, cuộc đời của một người giống như giọt nước trong đại dương, nhỏ bé và ngắn ngủi. Nhưng trong cuộc sống, chúng ta thường gặp phải một số việc nhỏ nhặt đã coi như là kinh thiên động địa, chúng ta thường không thể bình tĩnh giải quyết được.

Đặc biệt là trong thời điểm khó khăn, chúng ta có xu hướng dễ dàng đi đến hai thái cực. Một là trở nên chán nản; hai là bốc đồng và thậm chí trở nên cáu kỉnh. Thực ra, điều chúng ta cần nhất lúc này chính là sự khôn ngoan thả lỏng. Nhiều quá cũng không được, vội vàng cũng không được , thời điểm càng quan trọng, chúng ta càng phải biết dựa vào sức mình để trưởng thành trí tuệ bình tĩnh.

Ông Trời  không cho tôi nhiều phúc nên tôi sẽ làm việc chăm chỉ hơn nữa để tu dưỡng tính cách đối phó với số mệnh này.

Nếu Trời luôn khiến chúng ta gặp khó khăn, thì chúng ta có thể tìm ra một con đường khác, theo cách riêng của chúng ta, để vượt qua tình trạng khó khăn hiện tại. Trong nhiều trường hợp, những vấn đề trước mắt chúng ta chỉ là một bài kiểm tra của chính chúng ta. Nếu con đường này không thành công, tại sao không thử một con đường khác?

Tất nhiên những từ này nói thì dễ nhưng thực hiện thì khó. Trong hoàn cảnh khó khăn, chúng ta dễ cảm thấy lạc lõng và không thể nhìn thấy hướng đi đúng đắn. Đôi khi, chỉ cần bạn thay đổi suy nghĩ, bạn có thể mở ra tình huống và mang lại một bước chuyển biến tốt hơn.

Lúc này tôi nhớ ra một câu chuyện nhỏ. Người ta nói rằng hai nhà sản xuất xà phòng đang phải đối mặt với vấn đề hộp xà phòng rỗng trong sản phẩm của họ. Doanh nghiệp A có công nghệ cao nên đã thuê đội R&D và đưa vào sử dụng máy chụp X-quang cao cấp. Qua kiểm tra quét có thể thấy tất cả các hộp xà phòng trống. Mọi người phải cảm nhận được sự tiện lợi mà công nghệ cao mang lại.

Còn xí nghiệp B chỉ là một xí nghiệp nhỏ ở thị trấn, không có công nghệ cao cấp, không có kinh phí để nhập khẩu máy móc. Tuy nhiên, họ đã chọn cách lắp đặt một chiếc quạt điện nhỏ ở cuối dây chuyền sản xuất, bằng cách này, với chi phí rất thấp, họ cũng đạt được hiệu quả phát hiện các hộp xà phòng rỗng. Doanh nghiệp A đã chi những khoản tiền khổng lồ, trong khi Doanh nghiệp B vừa thay đổi tư duy và đạt được những gì công nghệ cao có thể làm với chi phí thấp.

Cuộc sống của chúng ta tại sao lại không thể có như thế này? Hãy chuẩn bị thêm nhiều kế hoạch và suy nghĩ vấn đề theo một góc độ khác, có thể bạn sẽ có kết quả bất ngờ, lúc đó bạn sẽ thấy rằng nếu biết dựa vào chính mình, bạn có thể thoát ra khỏi lối mòn của tư duy.

Thành thật và lương thiện, khắc phục khó khăn. Có người nói rằng thế giới này đầy rẫy bất công, nhưng có một thứ công bằng với tất cả mọi người, đó là thời gian. Mỗi người trong chúng ta đều sẽ có 24 giờ giống nhau ngày hôm nay, không hơn, không kém. Vì vậy, nếu cảm thấy số mệnh không công bằng thì cũng nên cố gắng tích cóp, bù đắp cho công lao của mình, làm người thì điều quan trọng nhất là phải biết dựa vào chính mình.

Viết một bình luận