Ai có thể tìm được người bạn đáng tin, nói chuyện tìm được người thấu hiểu là người may mắn nhất cả đời

thanhhien

Updated on:

Kết bạn không chỉ là việc tìm kiếm, mà còn là việc lựa chọn người đáng tin cậy. Một người bạn đáng tin sẽ là nguồn động lực, sự ủng hộ và niềm tin trong cuộc sống của bạn.

Mẩu chuyện về kết bạn

Năm 1948, Best Western xây dựng một khách sạn mới ở New York. Trong thời gian nghiệm thu, Best mở đồng thời vòi nước ở tất cả 700 phòng nghỉ của khách sạn thì thấy nước tràn ra các tầng.

Empty

Best đã yêu cầu đội xây dựng làm lại, tăng gấp đôi đường kính của đường ống dẫn nước và đường ống ngầm.

Điều đó có nghĩa là phải bổ sung ít nhất 6 triệu đô la vào ngân sách và trì hoãn việc khai trương khách sạn nửa năm.

Một số người khuyên anh rằng hiệu suất thoát nước của khách sạn đã vượt xa tiêu chuẩn của chính phủ, hơn nữa cũng không thể nà xảy ra trường hợp tất cả các phòng đều xả nước cùng một lúc.

“Là chủ sở hữu của khách sạn này, tôi có trách nhiệm đảm bảo rằng khách hàng có thể yên tâm sử dụng nước trong bất kỳ hoàn cảnh nào”, Best nói.

Thực tế đã chứng minh rằng khách sạn không xuất hiện tình huống cả 700 phòng đều mở vòi nước cùng một lúc.

Tuy nhiên, trong trận mưa bão nghiêm trọng năm 1979, khách sạn của Best trở thành khách sạn duy nhất trong khu vực không bị ngập lụt.

Trong 40 năm tiếp theo, khách sạn của anh lọt vào danh sách “Những khách sạn an toàn nhất thế giới” và trở thành lựa chọn hàng đầu của vô số du khách du lịch.

Độ tin cậy thực sự không phải là chịu trách nhiệm cho những gì mọi người có thể nhìn thấy, mà là bao quát tất cả các biến số có thể xảy ra.

Câu chuyện thứ 2

Trong bộ phim truyền hình Mỹ “Better Call Saul” có một tình tiết film như này.

Gus, chủ sở hữu của một chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh, dự định xây dựng một nhà kho dưới lòng đất.

Các kỹ sư sau khi nghe tin đã lần lượt tìm đến và bày ra những thiết bị có độ chính xác cao của mình, đồng thời nói rằng chỉ cần đủ ngân sách, nhà kho có kết cấu phức tạp đến mấy đều không thành vấn đề.

Chỉ có Weiner, một kỹ sư đến từ Đức khảo sát địa điểm bằng thước dây, dùng giấy và bút tính toán khả năng chịu lực, cuối cùng lập một danh sách dài chỉ ra những khó khăn trong xây dựng của dự án và những rủi ro pháp lý có thể xảy ra trong tương lai.

Gus hỏi: “Anh miêu tả hạng mục khó khăn như vậy, anh không lo lắng tôi cho rằng anh không đủ năng lực mà sẽ không để anh làm ư?”

Weiner trả lời: “Làm công trình, trung thực quan trọng hơn năng lực.”

Để tôi chia sẻ một câu chuyện khác đã xảy ra trong thực tế.

Một sinh viên năm hai nọ được một tạp chí mời tới phỏng vấn vì tham gia vào một dự án khởi nghiệp dù mới chỉ là sinh viên năm thứ hai.

Thời gian phỏng vấn được ấn định là 10 giờ sáng, dù đã xuất phát sớm hơn 2 tiếng, nhưng anh vẫn bị kẹt ở nơi cách điểm đến khoảng 7 km.

Thời điểm đó vẫn chưa có hình thức xe đạp công cộng nên anh đã đi mua hẳn một chiếc xe đạp và đạp một mạch đến địa điểm phỏng vấn.

Sau đó, khi anh sắp tốt nghiệp, lãnh đạo của tạp chí liên lạc với anh, “Nếu không tìm được công việc thích hợp ở bên ngoài, công ty sẽ luôn dành một vị trí cho cậu.”

Thì ra hôm phỏng vấn xảy ra tai nạn giao thông, đường xá gần như tê liệt, vì biết chuyện này nên tạp chí cũng không yêu cầu anh đến đúng giờ.

Nhưng anh thà bỏ ra chi phí sinh hoạt trong nửa tháng, cũng phải giữ đúng chữ tín.

Chính hành động này khiến lãnh đạo cảm thấy bất kể trong tương lai có xảy ra điều gì, anh ấy đều sẽ có thể giữ đúng những gì mình đã hứa.

Cái gọi là đáng tin cậy có nghĩa là sống thực tế, không dễ dàng đồng ý với những điều mình không chắc chắn và luôn làm tốt những gì đã hứa.

Câu chuyện của Lý Gia Thành

Cùng là một việc, người khác bỏ ra 10 phút, làm được 60 điểm; bạn cũng bỏ ra 10 phút nhưng lại làm được 90 điểm, đó gọi là tài năng.

Vậy thế nào mới gọi là đáng tin?

Một việc, bạn vì muốn làm tới 100 điểm, mà không tính toán những gì phải bỏ ra.

Đáng tin cậy, không phải là tài hoa, nó là một kiểu nhân phẩm.

So với những người khác, bạn có thể không có kỹ năng chuyên môn quá cao siêu, kinh nghiệm dày dặn, chỉ số IQ vượt trội, vốn liếng dồi dào…

Nhưng tất cả những điều này không phải lý do để bạn không trở thành một người đáng tin cậy.

Kỹ năng sẽ được trau dồi, kinh nghiệm cũng sẽ có lúc không thể áp dụng được, bộ não mạnh nhất cũng không thể sánh được với trí tuệ nhân tạo.

Chỉ có một nhân phẩm tốt, bất kể thời đại có phát triển ra sao, nó cũng sẽ luôn gắn kết với độ tin cậy.

Xã hội không thiếu những người học thức cao nhưng đạo đức kém, những kẻ lừa gạt có chỉ số IQ cao…

Nhưng cũng có những sinh viên nghèo luôn nỗ lực học tập xuất phát từ gia đình nông thôn, những mạnh thường quân rách rưới, những anh hùng bình thường đứng lên cứu người vào những thời khắc nguy cấp…

Nếu là bạn, bạn sẽ muốn kết bạn với ai?

Tỷ phú người Hồng Kông, Lý Gia Thành, từng nói: kết bạn thì tìm người đáng tin cậy, nói chuyện thì tìm người thông minh, vậy là đủ.

Empty

Cái gọi là đáng tin cậy không có nghĩa là bạn có năng lực như thế nào, mà là bạn đáng tin ra sao.

Khi bạn làm cho mọi người bạn gặp cảm thấy thoải mái, họ sẽ là những quý nhân trên con đường thành công của bạn.

Có một câu nói như này: “Tính cách bên trong một khi đã hình thành sẽ không dễ thay đổi, nó sẽ đồng hành và ảnh hưởng đến cả cuộc đời chúng ta”.

Vốn liếng lớn nhất của một người trong cuộc sống là sự chân thành, lòng tốt và trách nhiệm.

Người thông minh có rất nhiều, nhưng không phải tất cả họ đều đáng để tin tưởng và gửi gắm.

Một người có nhân phẩm tốt sẽ không bị ánh hào quang tài năng che lấp, và sự đáng tin cậy thì luôn xứng đáng được số phận ưu ái.

Viết một bình luận