Đến tuổi 50, nếu sở hữu đủ 5 điều này thì không cần giàu sang cũng sẽ có tất cả

thanhhien

Updated on:

Có một nơi để ở

Có người đã nói: “Gia đình là nơi trú ẩn an toàn. Chúng ta chỉ có thể thật sự thoải mái và hạnh phúc khi có một gia đình.”

Nhà là nơi ta sống, nơi ta trút bỏ mọi cảm xúc, sẵn sàng chia sẻ hạnh phúc và là nơi ta xây dựng một cuộc sống yên bình. Có nhà, tâm trí và thể xác của chúng ta đều có nơi nương tựa. Vì vậy, dù có gặp phải phiền toái hay sầu não gì ở ngoài xã hội, chỉ cần về đến nhà, cả tâm trí lẫn cơ thể đều có thể thanh thản hơn. Khi về già, điều con người cần hơn cả là có một mái ấm của chính mình.

Người lớn tuổi thường có thói quen, lối sống khác với thế hệ trẻ. Nếu ở chung với gia đình con cháu, chắc chắn sẽ không tránh khỏi những bất tiện trong cuộc sống hàng ngày, thậm chí có thể làm ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa cha mẹ – con cái. Thậm chí, nếu không có một mái nhà để che gió che mưa thì lại càng khó khăn hơn.

Nếu bạn muốn tìm được sự an yên khi bước qua ngưỡng cửa trung niên, điều đầu tiên là phải có nơi ở của riêng mình.

tuoi50

Sức khỏe thể chất và tinh thần

Tuổi 50, tìm thấy sở thích hay ho, làm việc chăm chỉ để kiếm tiền, cho mình nơi để về và khoản tiết kiệm, đương nhiên rất quan trọng. Tuy nhiên, còn có một điều quan trọng hơn thế, đó là sở hữu cơ thể khỏe mạnh.

Nhiều người khi còn trẻ, vì công việc, vì gia đình, vì con cái, không tiếc bào mòn sức khỏe của mình. Mặc dù những nỗ lực sau đó cũng đạt được danh tiếng lý tưởng và sự giàu có, nhưng vô tình đánh mất điều quý giá nhất – sức khỏe.

Dù biết rằng con người không thể trốn được cái gọi là “sinh lão bệnh tử”. Nhưng hãy sống thật có giá trị và đúng nghĩa với một thân thể khỏe mạnh, sức khỏe đủ đầy. Bởi lẽ mục tiêu của tất cả nỗ lực suy cho cùng chính là hạnh phúc. Mà không có sức khỏe, tiền nhiều đến mấy cũng không thể hạnh phúc.

Một khoản tích lũy phòng thân

Sau năm 50 tuổi, khả năng kiếm tiền của bạn sẽ dần giảm sút. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, nếu bạn không có đủ tiền, ngay cả lương hưu cũng sẽ trở thành vấn đề.

Không còn sức khỏe, tuổi già sức yếu, vậy thì khoản tiết kiệm chính là cứu cánh của bạn khi ở độ tuổi này.

Nếu bạn không có khoản phòng thân, ngửa tay xin tiền con là chuyện không thể tránh khỏi, nhưng điều này rất bất cập. Bởi lẽ hết 90% vấn đề trên thế giới này đều có nguyên nhân từ tiền bạc. Mâu thuẫn cũng từ đó mà ra.

Nếu chúng ta vẫn còn một khoản tiền dư trong tay, để khi đến 50 tuổi không phải lo lắng về chất lượng cuộc sống, và thậm chí có thể đi du lịch, khám phá thế giới, bù đắp lại thời trẻ chưa thể tận hưởng.

Dựa vào người khác không bằng dựa vào chính mình. Do đó, song song với việc nuôi con dưỡng cái, hãy dành ra một khoản tiết kiệm cho cuộc sống về hưu dưỡng già an nhàn. Đây cũng là đường lui của bạn sau những nỗ lực trong quá khứ.

Trong tay có tiền, không cần miễn cưỡng làm những chuyện mình không thích, không cần phải lo lắng tuổi già không nơi nương tựa, cô đơn và ảm đạm, cũng không cần nơm nớp lo sợ về việc khi chìa tay xin tiền con cái…

Có sự đồng hành từ người gần gũi nhất

Người cùng ta đi đến cuối cuộc đời không phải cha mẹ, không phải con cái, mà chỉ có bạn đời.

Trên đường đời sẽ có rất nhiều người đi qua cuộc đời của chúng ta. Họ trở thành điểm nhấn, hoặc là gia vị, giúp cuộc sống trở nên muôn màu muôn vẻ hơn.

Tuy nhiên, hầu hết những người chúng ta gặp gỡ trong đời đều chỉ đi cùng một đoạn đường mà không ở lại dài lâu. Chỉ có bạn đời mới là người sát cánh và giúp đỡ chúng ta nhiều nhất. Chính vì vậy, khi bước qua ngưỡng cửa trung niên, có được sự đồng hành từ người bạn đời tri âm tri kỷ mới là điều quan trọng nhất.

Không phải tự nhiên mà những người đã kết hôn còn được gọi là “bạn đời”. Bởi khi đó, họ không chỉ bên nhau như những người yêu mà còn giữ vai trò là người bạn cùng gắn bó tới giây phút cuối cùng của cuộc đời.

Có được sự đồng hành như vậy nghĩa là khi về già có người bên cạnh để cùng chia sẻ, biết lạnh biết nóng, biết hàn huyên tâm sự, quan trọng nhất là có thể xua tan sự cô đơn. Bởi vì cô đơn sẽ khiến tâm trí con người ta nguội lạnh, rồi trở nên lo lắng và sợ hãi hơn.

Sự hiếu thuận của con cái

Muốn an dưỡng tuổi già thì không thể bỏ qua việc giáo dục con cái. Chỉ khi con cái có quan niệm đúng đắn thì mới biết hiếu thảo, kính trọng với người lớn tuổi, nhờ đó mới sống an nhàn, không đủ vật chất thì cũng ấm no về tinh thần trong những năm cuối đời. Dù muốn hay không, khi chúng ta bước qua tuổi 50, sứ mệnh của cuộc đời về cơ bản đã hoàn thành và đã đến lúc tận hưởng thời gian nghỉ hưu.

Nếu con cái càng hiếu thuận thì về già bạn không cần lo lắng về việc bị bỏ lại một mình, ngay cả khi con cái không thể giúp đỡ tài chính.

Không phải tự nhiên mà nhiều người lớn tuổi chỉ ước ao nhìn thấy con cháu hạnh phúc, nhà cửa đầy ắp tiếng cười. Có lẽ ở cái tuổi này, người ta không còn quá cần thiết đến vật chất, mà là sự đủ đầy trong tinh thần nhiều hơn. Được con cái phụng dưỡng hiếu thuận đương nhiên hạnh phúc hơn cảnh cha mẹ già côi cút, đúng không?

Viết một bình luận