Muốn biết một người có sự tu dưỡng hay không, hãy để ý xem họ sẽ không bao giờ làm 3 điều này

thanhhien

Updated on:

Hữu xạ tự nhiên hương, chỉ cần bạn sống lương thiện, có đức, có tài thì chắc chắn là người khác sẽ thấy được điểm nổi bật mà bạn có. Bạn chẳng cần khoe khoang, phô trương làm gì cả.

Khoe khoang

Con ếch ngồi đáy giếng thì nó chỉ nhìn thấy bầu trời trên đầu, nó cũng không tin bầu trời là vô biên nên lúc nào cảm thấy bầu trời mình có là tốt nhất.

Nhưng những người đã nhìn thấy thế giới đều hiểu rõ ngoài bầu trời còn có những thế hệ khác, núi này cao còn có núi khác cao hơn, người tài giỏi cũng có người tài giỏi hơn. Thế nên người thông minh cần phải sống khiêm tốn và chân thành.

Một người càng thích thể hiện thì năng lực càng kém. Vì họ không hiểu được chiều sâu của thế giới nên họ tự giam mình trong một thế giới nhỏ bé.

nguoi co tu duong

Người thực sự tài năng sẽ không tự mãn về những gì mình đang có, bởi họ đã nhìn thấy thế giới rộng lớn và hiểu rằng mình chỉ như hạt cát giữa sa mạc mà thôi. Một người sống mà cứ khoe khoang để cải thiện hình ảnh của mình trong lòng người khác thì chẳng phải là điều hay ho chút nào cả.

Hữu xạ tự nhiên hương, chỉ cần bạn sống lương thiện, có đức, có tài thì chắc chắn là người khác sẽ thấy được điểm nổi bật mà bạn có. Bạn chẳng cần khoe khoang, phô trương làm gì cả

nguoi khong co tu duong

Coi thường người khác

Người có trí tuệ thì chẳng bao giờ có thái độ xem thường bất kỳ ai. Họ hiểu mỗi người đều có điểm mạnh yếu của bản thân mình. Nhưng người có năng lực kém thì càng muốn đề cao bản thân và xem thường người khác. Nhưng không phải ai cũng cũng có xuất phát điểm giống nhau, chỉ cần bạn lao động chân chính, cư xử đúng mực thì mọi người sẽ quý trọng bạn.

nguoi xau

Hay phàn nàn

Trong cuộc sống thường có một số vấn đề khi gặp vấn đề không cố gắng tích cực giải quyết hay là tìm ra vấn đề, trước hết phàn nàn về số phận bất công, rồi đổ lỗi cho người khác. Với kiểu tâm lý này lúc nào họ đối xử khắc nghiệt, cáu bẳn với mọi người xung quanh. Họ tự tin, cho rằng bản thân mình là tài giỏi hơn người khác.

Kiểu người này lúc nào sống mơ mộng và chẳng bao giờ suy nghĩ về vấn đề của mình, cuối cùng là họ chỉ đang lãng phí thời gian mà thôi.

Người có năng lực sẽ không đổ lỗi cho người khác. Họ biết cách phân tích sự việc và dám đương đầu với mọi khó khăn trong cuộc sống.

Viết một bình luận