Ông bà ta có câu: “Khi đến độ tuổi 49, đừng ở lâu 4 nơi”, 4 nơi đó là nơi nào?

thanhhien

Updated on:

Theo kinh nghiệm người xưa đúc kết: “Khi con người ta đến 49, đừng ở lâu 4 nơi”. Bạn biết đó là những nơi nào?

Ngưỡng cửa 49 là thời điểm khá nhạy cảm của cuộc đời mỗi con người. Chỉ cần tiến một bước đúng đắn là có thể hoàn thành mục tiêu của cuộc đời và có thể nhận ra được giá trị của cuộc sống. Tuy nhiên, nếu ở tuổi 49 mà bạn vẫn thường xuyên bôn ba khắp nơi thì cuộc đời tạm bợ, không đâu vào đâu. Theo kinh nghiệm người xưa đúc kết: “Khi con người ta đến 49, đừng ở lâu 4 nơi”. Bạn biết đó là những nơi nào?

1. Đừng la cà quán xá quá nhiều mà quên bữa tối bên gia đình

cac-cu-dan-khi-den-49-tuoi-dung-dung-4-noi-2

Tiệc tùng, liên hoan vốn là thuật ngữ vô cùng phổ biến ở nơi làm việc ngày nay. Tuy nhiên, những người thực sự thông minh sẽ hiếm khi tham gia vào những cuộc vui này. Đặc biệt, khi đến tuổi 49 mà vẫn thường xuyên bỏ bữa tối ở nhà để tham gia các bữa ăn, tiệc tùng ở ngoài thì bạn nên lập tức dừng lại. Ở tuổi này, ai cũng có vợ chồng, con cái và gia đình riêng. Những thành viên trong gia đình cả ngày làm việc, học hành, chỉ có bữa tối là khoảng thời gian duy nhất để mọi người có thể quây quần bên nhau. Vì thế, hãy trân trọng những khoảnh khắc ý nghĩa này.

Nếu như nơi làm việc của bạn vẫn duy trì bằng những cuộc liên hoan không lối về đó, hãy tránh xa nó. Thay vì lãng phí thời gian, sức khoẻ cho những bữa tiệc tùng bên ngoài như thế, tốt nhất bạn nên chú trọng vào công việc của mình và dành thời gian chăm lo cho gia đình.

2. Đừng ham mê cờ bạc

cac-cu-dan-khi-den-49-tuoi-dung-dung-4-noi-4

Cờ bạc ở độ tuổi nào cũng đáng lên án. Đặc biệt, ở độ tuổi 49 mà vẫn còn ham mê cờ bạc, muốn kiếm tiền qua việc đỏ đen, đó là một sai lầm nghiêm trọng trong cuộc đời. Để nhận ra được giá trị của cuộc sống thì chỉ có lao động chân chính bằng chính đôi tay và trí óc của mình, làm việc thật chăm chỉ thì mới có thể thăng tiến về cả tiền bạc lẫn địa vị.

Nếu ham mê cờ bạc, con người sẽ ngày càng lún sâu quá đà mà không có cách nào dứt ra được. Nhiều người không chỉ nợ nần chồng chất mà còn ra tù vào tội. Những người ở độ tuổi 49 đều đã quá tuổi trưởng thành và ổn định. Họ cần có đủ khả năng tự chủ và nên tránh thật xa cờ bạc.

Ở tuổi 49, nếu kịp hối cải và tránh xa cờ bạc, lựa chọn đi đúng hướng, chưa bao giờ là quá muộn và bạn vẫn có cơ hội để làm lại từ đầu. Khi đó, dù nghị lực và trí óc của một người đã qua thời kỳ đỉnh cao nhưng kinh nghiệm sống phong phú có thể bù đắp những thiếu sót này. Chỉ cần quyết tâm thì không gì là không thể.

3. Đừng đến những nơi có món hời dễ kiếm

Những “món hời dễ kiếm” tốt nhất đừng động vào, chỉ cần không động với những món lợi nhuận nhỏ thì sẽ không bị thiệt lớn. Rất nhiều người chịu thua lỗ nặng cũng chỉ vì ham cái lợi nhỏ trước mắt. Càng là người già, càng cần phải nhìn rõ những cạm bẫy, chiêu trò của thế đời. người già chỉ cần tránh xa những nơi “dễ kiếm lợi” thì những năm dưỡng già cuối đời sẽ có thể tránh khỏi việc bị thiệt, mắc lừa.

Những ví dụ về vấn đề này xuất hiện khắp nơi trong xã hội, ngày càng nhiều người già ham mấy món đồ miễn phí, rẻ tiền để rồi phải trả giá đắt cho lựa chọn của mình. Người thông minh sẽ biết cách rút ra bài học từ thất bại của mình, người có trí khôn thì sẽ rút ra bài học từ thất bại của người khác, không ôm ảo tưởng mình may mắn kiếm được lợi, như vậy sẽ không phải lãng phí thời gian và tiền bạc.

4. Dừng ngay những tụ điểm ăn chơi, thác loạn vô bổ

cac-cu-dan-khi-den-49-tuoi-dung-dung-4-noi-2

Trong xã hội ngày nay, những tụ điểm ăn chơi thác loạn có đầy ở mọi nơi. Đặc biệt, đàn ông thường dễ bị kích động, nếu không giữ mình sẽ rất dễ bị sa ngã. Một người khi đến tuổi 49 vẫn mê mẩn những trò chơi giải trí, đó là biểu hiện của sự vô trách nhiệm với cuộc sống và gia đình.

Không cần phân biệt nam và nữ, chỉ cần đến 40 tuổi thì trọng tâm của cuộc sống là gia đình và công việc, quá hoài niệm về các tụ điểm ăn chơi sẽ chỉ gây lãng phí thời gian, tiền bạc và không còn ý nghĩa gì trong cuộc sống. Nếu cứ suốt ngày ở những tụ điểm ăn chơi chỉ là thèm muốn nhất thời thì suốt ngày chỉ là một người vô trách nhiệm.

Thực tế, cái được gọi là “sống để già đi, học để già đi”, những người ở tuổi 49 nên tránh xa những tụ điểm vui chơi giải trí, dành thời gian để học hỏi kiến thức, cố gắng theo kịp sự phát triển của thời đại, giúp cuộc đời trở nên hoàn thiện và ý nghĩa hơn. Là một người bình thường sống ở đời hãy luôn tỉnh táo. Nếu phát hiện ra những thiếu sót và sai lầm cần phải kịp thời sửa chữa. Chỉ có như thế, bạn mới có được sự thăng hoa của cuộc sống và nhận ra giá trị đích thực.

Viết một bình luận