Ông bà xưa có câu: “Nghèo không tiếc 3 tiền, giàu không vào 3 cửa”. Đó là 3 tiền gì và 3 cửa nào?

thanhhien

Updated on:

Ông cha ta từng dạy, khi còn thiếu thốn chúng ta phải biết “cần kiệm”, nhưng đối với 3 loại tiền này thì nhất định không được tiết kiệm.

3 loại tiền đừng có tiếc

Thứ nhất là tiền ăn

Cho dù túng thiếu đến đâu cũng không được tiết kiệm tiền ăn, bởi vì sức khỏe mới là thứ quan trọng nhất, nếu chỉ vì tiết kiệm tiền ăn mà ăn không đủ dinh dưỡng, làm cơ thể bị tổn thương, thì điều đó không đáng. Cho nên, để có một cơ thể khỏe mạnh thì dù nghèo đến đâu cũng không được tiếc tiền ăn. Suy cho cùng, chỉ khi bạn khỏe mạnh, bạn mới có thể kiếm được nhiều tiền hơn và làm những gì mình muốn.

Thứ hai là tiền thể diện

Loại tiền này dù một chút cũng không được tiết kiệm. Nhiều người vì trong nhà không có tiền nên không muốn ra ngoài tiệc tùng, giao lưu, dù sao đi dự tiệc, giao lưu cũng cần tốn không ít tiền.

tien-khong-nen-tiec

Hoặc cũng có người, vì không có tiền mua quần áo, nên đã mặc những bộ quần áo thô kệch, không gây được ấn tượng tốt với mọi người xung quanh. Bạn đừng nghĩ đây là trọng sĩ diện, bởi vì cách ăn mặc cũng rất quan trọng, nó có liên quan đến ấn tượng mà bạn để lại cho người khác. Và nếu ấn tượng bạn để lại không tốt, rất có thể bạn sẽ đánh mất đi một số cơ hội thành công.

Thứ ba là tiền quà cáp

Đây cũng là một loại tiền không thể tiết kiệm. Khi đến nhà bạn bè, người thân thì dù nghèo cũng phải mang theo ít quà. Nếu nhà họ hàng, bạn bè có tiệc vui thì dù túng thiếu đến đâu cũng không được tiết kiệm tiền lễ. Tiền đi dự tiệc có thể ít, nhưng nhất định phải có, đây là phép lịch sự tối thiểu, nhầm giữ mối quan hệ giữa người với người không trở nên xấu đi.

Giàu đừng vào 3 cửa

Khi con người có tiền, cuộc sống của họ sẽ trở nên tốt đẹp hơn, sẽ có nhiều chỗ để họ “đốt tiền” hơn, lúc đó đa dạng các loại ham muốn cũng sẽ xuất hiện. Rất nhiều doanh nhân giàu có nói, kiếm được nhiều tiền mà không biết thưởng cho bản thân đôi chút thì quá là khắc khe rồi. Nhưng có cái nên thưởng, có cái không. Dựa vào kinh nghiệm sống phong phú, người xưa đã chỉ sẵn cho chúng ta 3 nơi dù có giàu cũng không nên đi đến.

Nơi thứ nhất là chỗ đánh bạc

Cứ cho là bạn giàu, nhưng chắc bạn cũng hiểu rõ kiếm tiền vốn không dễ dàng, dù sao cờ bạc cũng là một thứ gây nghiện, bất kỳ ai đụng đến đều sẽ không có kết cục tốt, nếu không phải tán gia bại sản thì là thân tàn ma dại. Cho nên dù giàu đến cỡ nào cũng đừng đụng đến cờ bạc.

tien-khong-vao-3-cua

Nơi thứ hai là chỗ “buôn hương bán phấn”

Ví dụ như các quán có nhân viên nữ phục vụ “riêng tư”. Những nơi này có thể dễ dàng khiến người ta nghiện rượu và quan hệ sai trai, mà hai thứ này là hai loại dục vọng làm hao mòn ý chí của con người nhiều nhất trên đời. Nếu dính vào cửa này thì không những hại mình, mà còn hại cả người thân.

Nơi thứ ba là chỗ hút chích

Tin rằng tất cả chúng ta ai cũng biết rất rõ về tác hại của các chất gây nghiện rồi, thậm chí vào thời nhà Thanh, thuốc phiện còn trở thành vũ khí chính trong các cuộc tranh đấu chính trị, kết quả khiến cho toàn dân đa số đều thân tàn ma dại, triều Thanh suy vong.

Có rất nhiều người nghiện thuốc đã phải bán nhà, bán đất, thậm chí bán cả vợ con. Bởi vì một khi nghiện rồi thì rất khó bỏ, mà giá thuốc thì lại quá cao, dẫn đến những con nghiện bị rơi vào một cái hố sâu không đáy, tán gia bại sản, người không ra người, ma không ra ma.

Viết một bình luận