Ông bà xưa có câu: “Ngựa xem tứ vó, người xem tứ tướng” – Bí quyết phúc báu trọn đời

thanhhien

Thuật xem tướng rất phổ biến trong thời đại xưa. Những bậc tiền nhân thường dựa vào những thuật xem tướng cũng như là những kinh nghiệm đúc kết từ chính bản thân mình để đoán được người khác.

Ngựa xem tứ vó nghĩa là gì?

Người thường thì chỉ chú ý đến vẻ bề ngoài của con ngựa. Ví dụ như con ngựa có cao lớn và dũng mãnh không, bộ lông có bóng hay không và cơ bắp có phát triển không? Tuy nhiên, với người có am hiểu về ngựa thì họ thường nhìn vào ‘tứ vó’.

Tại sao khi nhắc đến ngựa người ta thường quan trọng bốn vó? Thực chất, bốn vó không phải bốn móng mà ở đây là bốn bộ vị trên vó ngựa.

ngua-xem-tu-vo

Bốn bộ vị đó là đề duyên, đề quan, đề bích và đề để giá (mép móng, đỉnh móng, thành móng và đáy móng). Xem vó ngựa nhìn vào bốn đặc điểm này sẽ dễ dàng nhận biết được có phải ngựa tốt không. Nếu như bốn vó đều tốt như vậy thì người ta biết đó là con ngựa tốt hay còn gọi là ‘thiên lý mã’.

Qua đó, người xưa cũng ngụ ý rằng đừng chỉ nhìn vào những vẻ bề ngoài của người khác để đánh giá toàn bộ. Xét cho cùng, trong đa số trường hợp, vẻ bề ngoài đều là lừa dối. Nếu bạn chỉ quan tâm đến vẻ bề ngoài, có lúc bạn sẽ gặp thất bại.

Hơn nữa, khi làm bất kỳ việc gì phải suy xét cho kỹ, nhìn rõ bản chất, chớ bị vẻ ngoài hào nhoáng mà mê muội.

Người xem tứ tướng

Cách nhìn người và nhìn ngựa cũng khá giống nhau. Người xưa cũng có câu: Tướng tự tâm sanh, tướng tùy tâm diệt. Có thể nói người xưa rất biết cách nhìn người. Qua tướng mạo mà thấu tâm can của người.

Vậy với ý ‘người xem tứ tướng’ thì tứ tướng ở đây là gì? Tức là nhìn người nên nhìn qua 4 phương diện đó là:

1. Tướng mạo

Khi nhắc đến tướng mạo người ta nói đến ngũ quan. Ngũ quan tức là 5 giác quan trên cơ thể con người. Dù là gian trá và xảo quyệt hay bậc quân tử, trên thực tế, mọi người đều có thể thấy được từ mặt.

Vậy, nhìn diện mạo, chúng ta có thể đoán được một phần con người của người đó.

2. Da thịt

Da thịt là chỉ đến làn da và màu da. Với những người có làn da hồng hào, ngoài đời thường hay cười được cho là người có gia cảnh sung túc, hôn nhân hạnh phúc.

Ngược lại, nếu da của một người thô ráp, xỉn màu hoặc sắc mặt vàng vọt, da mỏng và nhăn nheo thì có thể gia đình họ có chút tồi tệ.

Ngoài ra, xương và thịt có mối quan hệ với nhau, nếu xương khỏe mạnh thì khí huyết tốt, xương yếu thì khí huyết suy kiệt. Mà xương thì dẻo dai phải có sự nâng đỡ của máu thịt.

3. Cốt xương

Khi quan sát một người, “tướng xương” sẽ đặc biệt quan trọng. So với những đặc điểm trên khuôn mặt, xương không dễ xác định.

Một số người có hình dạng xương rõ ràng và dễ phân biệt. Hơn nữa, xương thì nam nữ đều có như nhau. Tuy nhiên, chỉ cần xương lõm xuống, khô héo thì thường cô đơn, nghèo khó, cuộc đời thăng trầm. Ngoài ra, nếu hình dạng xương của người nào đó tròn và nhô ra, điều đó có nghĩa là người đó có năng lực vượt trội.

xem-tu-tuong

4. Tướng khí

Khí không để chỉ tinh thần của một người mà còn chỉ đến sắc của người đó. Nếu một người có nước da đẹp, nó có thể tạo ấn tượng tràn đầy năng lượng.

Đồng thời, nước da không phải do tự nhiên mà có. Ngoại hình đẹp có thể được phát triển thông qua một thói quen đều đặn và một chế độ ăn uống lành mạnh. Mặc dù một số người có vẻ ngoài giản dị nhưng họ có nước da đẹp và tạo ấn tượng rất tốt với người khác.

Dù vậy, khá ít người trong xã hội hiện đại tin vào những thuật xem tướng này. Xét cho cùng thì nhân tướng học và kiến thức của con người do tổ tiên truyền lại, tuy không hẳn là khoa học, nhưng nó rất đáng để chúng ta suy nghĩ.

Viết một bình luận