Ông bà xưa có câu “Nhất gái thở dài nhì trai ngủ sấp”, ý nghĩa sâu xa câu nói này là gì?

thanhhien

Updated on:

Người xưa đã để lại cho hậu thế rất nhiều câu nói chiêm nghiệm. Những kiến thức này không phải được chắt lọc qua sách vở mà chính những trải nghiệm đời thường. Dù có hàng trăm năm trôi qua, thì ở một mức độ nào đó, lời dạy dỗ này vẫn đúng và còn nguyên giá trị.

Các cụ khi xưa có câu Nhất gái thở dài nhì trai ngủ sấp. Vậy, ý nghĩa mà ông bà muốn gửi gắm vào câu nói này là gì?

Gái thở dài có nghĩa là gì? Vì sao không nên cưới làm vợ?

Xét theo quan niệm dân gian thì người con gái thường xuyên thở dài hàm chỉ số phận phải chịu nhiều cay đắng buồn tủi nên họ chỉ biết thở dài. Do đó, khi nhìn vào người phụ nữ này chắc chắn sẽ toát lên nhiều nỗi muộn phiền.

gai-tho-dai

Xét về mặt nhân tướng học thì người con gái thường xuyên thở dài sẽ không gặp được nhiều may mắn trong chuyện tình duyên hay tài lộc. Cổ nhân có câu Tâm sinh tướng nên khi nhìn một người con gái lúc nào cũng uể oải, chán chường, hay thở dài thì không thể có được nhiều phúc đức và tài lộc. Do đó, ông bà xưa kia thường quan niệm không nên lấy những cô gái hay thở dài, hay than thở về làm vợ để tránh mang đến nguồn năng lượng tiêu cực cho con trai của mình.

Còn trai ngủ sấp thì sao?

Nằm sấp thể hiện tướng ngủ không tốt, kém sang thể hiện con người có nhiều sự mệt mỏi. Theo đó, người xưa quan niệm, con trai ngủ sấp hàm chứa một số phận phải chịu nhiều cực khổ, có nhiều muộn phiền trong cuộc sống.

Ngoài ra, có rất nhiều người thường có thói quen nằm sấp khi ngủ, điều này không chỉ dễ gây áp lực lên các cơ quan nội tạng, gây tức ngực, khó thở mà nó còn ảnh hưởng không tốt tới chức năng sinh sản ở nam giới. Thói quen này càng nguy hiểm hơn đặc biệt là đối với những người nam giới trẻ tuổi.

trai-ngu-sap

Nguyên nhân là do việc nằm sấp khi ngủ trong thời gian dài sẽ chèn ép các dây thần kinh ở vùng kín của người nam giới khiến cho bạn dễ bị đau lưng mệt mỏi. Bên cạnh đó, điều này sẽ dễ ảnh hưởng tới công việc, cũng như học tập của người đó. Xét về lâu dài sẽ ảnh hưởng tới cả khả năng làm cha, sinh con đẻ cái sau này. Đồng thời, chính việc nằm sấp cả cơ thể sẽ chèn ép lên tim của bạn khiến hệ hô hấp, tuần hoàn hoạt động không tốt dễ dẫn tới mộng mị, bóng đè ngủ không ngon giấc.

Chính vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên chọn cách nằm nghiêng hoặc nằm ngửa sẽ tốt hơn cho sức khỏe. Nhìn chung, nguyên tắc khi ngủ cho con người chính là không gây áp lực lên các cơ quan nội tạng và phải có cảm giác dễ chịu, thuận tiện cho việc nghỉ ngơi.

Viết một bình luận