Cảm phục người cha ‘vĩ đại’ bán cà phê dạo: Nuôi 2 con thành giáo sư, bác sĩ trời Tây

Tạ Quốc Bảo

Cách đây không lâu, hình ảnh một người đàn ông bán cà phê dạo ở TP.HCM với tấm biển thông báo thú vị đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng. Được biết, bức ảnh đó đã thu hút được hơn 10.000 lượt thích, được chia sẻ mạnh mẽ trên các trang mạng xã hội.

Trên chiếc xe bán cà phê dạo với lỉnh kỉnh nào cốc nhựa, nào ống hút, một tấm biến đỏ được dựng lên cao, ghi dòng chữ rằng:

“Cà phê Buôn Mê Thuột

Tạm biệt các bạn 48 ngày

Từ thứ ba ngày 5/3/2019 đến hết 21/4/2019

Lý do: Đi Mỹ thăm 2 đứa con gái đang là bác sĩ – giáo sư”.

Niềm tự hào của người đàn ông U80

Được biết, người đàn ông đó tên là Long (76 tuổi, trú ở TP.HCM), chủ yếu kiếm sống bằng nghề bán cà phê dạo. Người dân quanh khu ấy đều biết mặt ông, vừa yêu mến vừa nể phục cách ông nuôi hai người con lớn khôn, cho đi du học nước ngoài. Nay con đã lớn khôn, có công việc ổn định bên nước ngoài, ông vẫn cảm thấy vui vẻ với công việc bán cà phê dạo của mì

Ông Long cùng tấm biển “khoe” con gái đầy tự hào

Người đàn ông U80 ấy tâm sự: “Vợ chú mất cũng được mấy năm rồi, hai đứa nhỏ qua Mỹ từ năm 2009, hồi đó gia đình chú cũng thuộc dạng có của ăn của để, nhưng biến cố nên tiêu tan hết rồi, thành ra chú phải bán 2 căn nhà để lo chuyện ăn học cho hai đứa nhỏ. Mấy năm nay chú ở nhà trọ, bán cà phê vỉa hè riết rồi quen, cuộc đời mà đâu ai biết trước điều gì”.

Thấm thía câu nói “sông có khúc, người có lúc”, từ ngày gia đình sa sút, người đàn ông ấy tự tìm kế sinh nhai mới. Vốn thích cà phê, ông tìm nguồn cà phê hạt trên Buôn Mê Thuột về tự xay, sau đó pha đi bán vỉa hè. Khi được hỏi có tiếc nuối cuộc sống xưa kia không, ông lắc đầu nói không, chuyện gì đã qua thì cho qua đi. Bán cà phê dạo vất vả thật, thu nhập cũng không cao, nhưng ông vẫn dốc sức làm để gửi tiền cho các con ăn họ

Mấy năm nay chú ở nhà trọ, bán cà phê vỉa hè riết rồi quen, cuộc đời mà đâu ai biết trước điều gì

Được biết, con gái lớn của ông Long là bác sĩ dinh dưỡng tại tiểu bang Texas. Cô con gái nhỏ là sinh viên năm cuối ngành Vật lý – Hóa khi đó, hiện tại có thể cũng đã bắt đầu trở thành nghiên cứu sinh. Kể về hai người con gái, người đàn ông ấy vô cùng tự hào: “Để chú kể cho mày nghe chuyện này. Bữa trước bài kiểm tra của con gái út chú bị trừ 0,5 điểm, nó mới gom hết sách vở tài liệu lên gặp ban giám hiệu để khiếu nại, hết hồn chưa. Sau đó ban giám hiệu xem xét lại thì thấy là đúng, ông giáo sư bắt tay xin lỗi nó trước lớp, rồi đề cử nó làm trợ giảng của ổng luôn”.

Không muốn làm phiền con, sống như vậy là đủ

Với ông, dù các con đã lớn khôn, có công việc riêng ổn định, nhưng ông vẫn cảm thấy ở lại đây là sướng nhất, lại không phải phiền đến các con. Ông nói: “Qua Mỹ ở cũng được, nhưng mà ở đây vẫn sướng nhất. Qua bên đó hai đứa nó tối ngày đi làm, đâu có thì giờ rảnh rỗi. Ở đây sáng dậy sớm chạy thể dục mấy vòng, rồi đi bán cà phê, chiều về xay cà phê, pha cà phê, uống lon bia rồi làm một giấc. Không phải ngon lành hay saocam-phuc-nguoi-cha-ban-ca-phe-dao-nuoi-con-thanh-bac-si-giao-su

Qua Mỹ ở cũng được, nhưng mà ở đây vẫn sướng nhất

Ngay khi câu chuyện của ông Long được đăng tải, cư dân mạng đã chú ý và vô cùng ngưỡng mộ, xúc động. Người đăng bài còn kể thêm rằng: “Bác này bán cafe rất ngon, được rất nhiều người quý, hồi xưa cơ cực nuôi 2 đứa con học hành giỏi giang lấy được học bổng du học nên giờ đã đỡ vất vả hơn. Bác viết tấm biển đó phần vì tự hào muốn chia sẻ với khách của mình, phần vì sợ đi lâu mọi người nhớ thôi chứ không có ý khoe khoang gì đâu ạ”.

Hành trang đi Mỹ của “ông già” cũng chẳng có gì nhiều, chỉ có 3 cân cà phê, thêm nửa cân muối Tây Ninh và 150 bịch bánh tráng trộn làm quà cho hai con gái. Quả thực, có người con giỏi giang, thành đạt, cha mẹ nào chẳng cảm thấy mát lòng mát dạ. Dù làm công việc vất vả, dãi nắng dầm mưa, ông Long vẫn không quản ngại, miễn là có thể lo cho các con của mình.

Viết một bình luận